Vai trò của nước đối với cơ thể

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

70% cơ thể con người là nước. Chúng ta có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, nhưng chắc chắn không thể nhịn uống nước quá một ngày. Nói một cách khác, nước sạch chính là nguồn sống giúp chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tìm hiểu vai trò của nước đối với cơ thể thông qua bài viết bên dưới của VITAMIA.COM nhé.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể con người

Như chúng ta đã biết, nước chiếm từ 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Không có nước, chúng ta sẽ không thể có được một cơ thể khỏe mạnh, các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ không thể hoạt động một cách trơn tru dẫn đến nguy cơ sản sinh ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nước khi vào cơ thể sẽ được hấp thu cực nhanh. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta uống một cốc nước, thì trong vòng chưa đầy một phút sau nguồn nước này đã thẩm thấu vào các mạch máu, lên tới não, và trong vòng 10 phút sau nước sẽ tiếp tục thẩm thấu vào các tế bào da, kế tiếp là các cơ quan nội tạng như tim, gan và thận.

Uống nước sạch sẽ giúp tạo ra cơ thể khỏe mạnh
Uống nước sạch sẽ giúp tạo ra cơ thể khỏe mạnh

Ngoài ra, khi chúng ta uống nước, nguồn khoáng chất có lợi trong nguồn nước sẽ chảy qua huyết quản để đi vào các bộ phận bên trong các cơ quan, giúp chúng vận hành trơn tru và hiệu quả. Vì thế, thành phần của nước và chất lượng của nguồn nước quả thực đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người.

Tuy nhiên, nước cũng gồm nhiều loại khác nhau, ví dụ như: nước điện giải, nước khoáng, nước ion kiềm, nước lọc,…Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải chọn đúng loại nước phù hợp với cơ thể, thì nước mới phát huy tối đa công dụng và những lợi ích đối với sức khỏe.

Vai trò của nước đối với cơ thể

Là chất bôi trơn giúp cơ quan hoạt động hiệu quả

Theo các nhà khoa học, nước đóng vai rò như một chất bôi trơn cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Cụ thể, nước tạo sự mềm dẻo ở nơi tiếp xúc giữa các đầu xương và sụn, nước tạo độ ẩm cho cơ hoành, cho màng phổi, cho miệng. Nước giúp các khớp xương không bị khô, và tạo sự dẻo dai cho hệ thống xương khớp.

Là chất phản ứng

Các chất tham gia vào một phản ứng hóa học sẽ được gọi là chất phản ứng, và thông qua quá trình hoạt động của phản ứng thì các chất này sẽ được biến đổi và tham gia tạo ra sản phẩm. Nước trong cơ thể cũng đóng vai trò như một loại chất phản ứng tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau diễn ra trong cơ thể con người. Ví dụ như phản ứng thủy phân, các chất béo, chất đạm hay các phân tử có trọng lượng lớn như polysaccharide trong quá trình phản ứng với nước sẽ được phân tách thành các phân tử có cấu trúc nhỏ hơn.

Là dung môi thúc đẩy các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể

Dung môi được hiểu là một dạng dung dịch lỏng có chức năng hòa tan các chất hóa học khác nhau. Nước trong cơ thể chúng ta cũng được xem là một loại dung môi sống. Nếu cơ thể thiếu đi dung môi nước, các phản ứng hóa học quan trọng sẽ khó có thể xảy ra, hệ quả là cơ thể sẽ không thể thực hiện các chức năng sống như bình thường. Các chất hóa học của cơ thể con người có thể tồn tại, được điều hòa và linh động thực hiện các chức năng cho sự sống là do được hòa tan trong dung môi nước ở bên trong hoặc bên ngoài các tế bào.

Nước đóng vai trò như chất dung môi trong các phản ứng hóa học
Nước đóng vai trò như chất dung môi trong các phản ứng hóa học

Trong quá trình ăn uống, các loại thức ăn khi vào trong cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiêu hóa (chứa nhiều nước) ở bên trong dạ dày, ruột. Vì thế, thức ăn sẽ được nhào trộn, và phản ứng với các chất hóa học làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Sau khi kết thúc phản ứng, các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển vào máu, mà máu trong cơ thể có chứa tới 3 lít nước. Tại đây, nước ở trong các mạch máu có nhiệm vụ duy trì dạng lỏng của máu, giúp hòa tan các chất dinh dưỡng và vận chuyển chúng đến từng tế bào mini trong cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, nước cũng giúp vận chuyển các chất kháng thể, các hormon từ nơi tổng hợp đến những bộ phận cần sử dụng chúng. Ngoài ra, nước cũng giúp hòa tan các chất thừa tạo ra bởi quá trình chuyển hóa như Ure, Carbon,… sau đó chuyển chúng đến thận và phổi để bài tiết ra ngoài.

Điều hòa thân nhiệt

Một vai trò của nước đối với cơ thể con người đó là điều hòa thân nhiệt. Cơ thể con người khi khỏe mạnh luôn được duy trì ở trạng thái ổn định là 37oC. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, cơ thể sẽ phải thích nghi bằng cơ thế điều hòa thân nhiệt, mà nước lại chính là nhân tố quan trọng đóng vai trò vào việc phân phối nhiệt lượng của cơ thể.

Cụ thể, khi nhiệt độ nóng lên, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra mồ hôi (gồm các hạt nước nhỏ li ti) để tạo độ ẩm cho làn da, tránh da bị khô và cháy. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống, các mạch máu bên trong cơ thể cũng vì thế mà co lại, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng lại bằng cách run lên để tạo ra nhiệt lượng giúp cơ thể được giữ ấm, khi ấy các cơ quan trong cơ thể sẽ hạn chế hoạt động và dồn năng lượng để giữ ấm cho cơ thể.

Là thành phần quan trọng giúp cấu thành nên bộ não

Não là bộ phận chứa nhiều nước nhất trong cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu nước, não sẽ có chức năng rút nước từ các cơ quan khác, đồng thời tạo ra các tín hiệu để báo hiệu cơ thể đang thiếu nước. Vì thế, để não có thể hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh, đầu óc được minh mẫn thì chúng ta cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Cung cấp nguồn khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Nước cung cấp một lượng khoáng chất cực lớn cho cơ thể
Nước cung cấp một lượng khoáng chất cực lớn cho cơ thể

Nguồn nước sạch mà chúng ta dùng hàng ngày có chứa hàm lượng lớn các khoáng chất tự nhiên như Canxi, Magie, Flo, Natri, Đồng,…Vì thế, uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng khoáng chất cần thiết và bị thiếu hụt, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hoạt động thể chất hiệu quả hơn và tránh được các bệnh tật nguy hiểm.

Các loại nước thông dụng nhất hiện nay

Nước máy

Là nguồn nước đã được xử lý bằng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn và virus có hại lẫn trong nguồn nước. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đến nhà dân để sử dụng, nước vẫn có thể bị nhiễm lại các vi khuẩn từ các đường ống bị rò rỉ. Vì thế, nước máy thường không được khuyến khích để uống trực tiếp, thay vào đó nước máy sẽ được sử dụng để tắm, giặt, vệ sinh,…

Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội có thể dùng để uống trực tiếp. Trong quá trình đun sôi, các vi khuẩn và virus có hại trong nguồn nước sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, một số loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người cũng vì thế mà bị loại bỏ mất.

Nước khoáng

Nước khoáng là nước đã được lọc bởi màng lọc RO của các loại máy lọc nước. Nước sau khi lọc đã được loại bỏ các loại vi khuẩn, chất độc hại, đồng thời việc chưa xử lý qua nhiệt độ cao (đun sôi) sẽ giúp giữ nguyên vẹn các khoáng chất tốt cho cơ thể.

Nước ion kiềm

Nước ion kiềm là nguồn nước quý cho sức khỏe
Nước ion kiềm là nguồn nước quý cho sức khỏe

Nước ion kiềm là nguồn nước quý được tạo ra bởi các dòng máy lọc nước ion kiềm. Đây là nguồn nước có thể nói là tốt nhất dành cho cơ thể của một người bình thường. Nước ion kiềm không chỉ chứa các khoáng chất giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, mà còn chứa chất kiềm giúp cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Ngoài ra, nước ion kiềm cũng được chứng minh có công dụng tuyệt vời trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, và hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, dạ dày, tiểu đường,…

Cách tạo ra nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe

Đối với nước máy, mặc dù đã được xử lý bằng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn, tuy nhiên chúng ta không nên uống trực tiếp tại vòi. Thay vào đó, chúng ta cần đun sôi trước khi uống và hạn chế uống nước đã đun sôi và để nguồn sau 24 tiếng đồng hồ bởi lúc này nước đã tái nhiễm khuẩn trở lại.

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm giúp tạo nước ion kiềm tốt cho sức khỏe
Sử dụng máy lọc nước ion kiềm giúp tạo nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

Cách tốt nhất để tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyến cáo là sử dụng máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân để tạo ra nước ion kiềm ví dụ máy lọc nước panasonic. Nước ion kiềm mặc dù là một thuật ngữ tương đối mới mẻ, tuy nhiên đây lại là nguồn nước quý mà chúng ta có thể sử dụng trực tiếp hàng ngày, có thể uống trực tiếp hoặc ứng dụng để làm nhiều việc trong cuộc sống.

Nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân sẽ vô cùng sạch, không bị mất đi hàm lượng khoáng chất tự nhiên có lợi, đồng thời có nhiều đặc tính cực tốt cho sức khỏe của con người, bao gồm: cực giàu Hydrogen giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường,… có chỉ số chống Oxy hóa cao nên giúp làm chậm quá trình lão hóa,…

Kết luận

Như vậy, vai trò của nước đối với cơ thể con người là không thể phủ nhận. Để đảm bảo được môt cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt, chúng ta cần phải bổ sung đủ lượng nước hàng ngày nhằm bù lại lượng nước đã mất đi qua nước tiểu, qua sự trao đổi chất, … Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn nước như thế nào để đảm bảo sự khỏe mạnh cho cơ thể cũng là điều cần quan tâm. Hãy lựa chọn cho mình nguồn nước sạch, đảm bảo để tạo nên một cuộc sống khỏe mạnh từ hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan