Vai trò của nước với cơ thể và phương pháp sử dụng nước đúng cách

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Không một ai có thể phủ nhận vai trò của nước với cơ thể. Nước tồn tại trong mọi bộ phận, ngay trong hệ xương khớp tỷ lệ nước cũng đã chiếm đến 31%. Để hiểu hơn tầm quan trọng của nước đối với con người, bạn hãy tham khảo những thông tin hết sức lý thú sau đây!

Vai trò của nước với cơ thể mỗi người

Mỗi phân tử nước sẽ được cấu thành từ hai nguyên tử hydro và nguyên tử oxy hóa. Nước tham gia vào hầu hết hoạt động sống trên trái đất. Trong cơ thể của mỗi người, nước cũng đã chiếm đến hơn ¾ .

Cơ thể mỗi người chiếm đến 70% là nước
Cơ thể mỗi người chiếm đến 70% là nước

Điều hòa thân nhiệt

Với một người khỏe mạnh bình thường luôn có thân nhiệt cơ thể ở mức 37 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ từ môi trường có sự biến đổi, cơ thể bắt buộc phải học cách thích nghi thông qua sự điều tiết thân nhiệt. Lúc nước vai trò của nước tác động đến các tế bào là cực kỳ quan trọng.

Nước có tác dụng điều hòa thân nhiệt
Nước có tác dụng điều hòa thân nhiệt

Theo đó khi nhiệt độ môi trường lên cao, lượng mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó giúp giữ ẩm cho da, làm mát và giúp cho làn da không bị cháy nắng.

Ngược lại khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, những mạch máu trong cơ thể lại bắt đầu co lại. Kéo theo một số bộ phận sẽ hoạt động chậm hoặc ngừng hoạt động. Nhằm tập trung năng lượng giữ ấm cho cơ thể. Khi đó chúng ta thường sẽ run rẩy để nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên.

Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng

Một trong những vai trò quan trọng nhất của nước đối với cơ thể là tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến từng tế bào. Khi chúng ta uống nước, lượng nước này sẽ được dạ dày biến thành những phân tử với kích thước nhỏ hơn.

Các phân tử nước siêu nhỏ dần xâm nhập, thẩm thấu vào thành ruột non, tham gia trực tiếp vào quá trình đưa oxy và chất dinh dưỡng đến tế bào. Nhờ có nước mà các chất dinh dưỡng mới được hòa tan và dễ dàng xâm nhập vào các tế bào hơn.

Thanh lọc cơ thể

Uống nước là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để thanh lọc cơ thể, bởi nước luôn tồn tại ở dạng phân tử khi xâm nhập vào cơ thể. Tiếp theo, nước lại tiếp tục thẩm thấu vào màng lipid và đi tới các tế bào.

Uống nước là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để thanh lọc cơ thể
Uống nước là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để thanh lọc cơ thể

Khi đã đi tới từng tế bào, các phân tử nước bắt đầu làm nhiệm vụ thanh lọc, giải độc. Theo đó, lượng chất độc hại sẽ bị đào thải đồng thời tế bào cũng được cung cấp thêm một lượng đáng kể oxy và dưỡng chất.

Tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng

Lượng thức ăn mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày, nếu muốn chuyển hóa thành năng lượng cần phải trải qua một chuỗi phản ứng. Trước tiên, lượng enzyme trong dạ dày bắt đầu biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng rồi chuyển thành năng lượng, sau đó vận chuyển năng lượng đến tế bào.

Trong suốt quá trình biến đổi này đều có sự tham gia của nước. Vai trò của nước lúc này giống như một chất dung môi đẩy nhanh quá chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Bôi trơn xương khớp

Trong hệ xương khớp của chúng ta, nước chiếm đến 31%. Nhờ có nước mà hệ thống xương khớp mới được bôi trơn. Từ đó giúp xương khớp hoạt động một cách nhịp nhàng hơn, tránh những tổn thương không đáng có trong quá trình vận động.

Thanh lọc phổi

Phổi là cơ quan cung cấp oxy cho hệ tuần hoàn đồng thời đào thải khí CO2. Trong khi thực hiện trao đổi oxy và CO2 những tạp chất bên ngoài không khí như bụi bẩn, khói thuốc, vi khuẩn,.. rất dễ xâm nhập vào phổi. Nước lúc này đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những tác nhân gây hại từ môi trường.

Tối ưu hóa hoạt động thể chất

Nếu muốn tối ưu hóa hoạt động thể chất, bạn cần phải uống đủ nước. Một vận động viên có thể tiêu tốn 6 đến 10% tổng khối lượng của cơ thể vào các hoạt động thể chất

Uống nước giúp tối ưu hóa hoạt động thể chất
Uống nước giúp tối ưu hóa hoạt động thể chất

Bên cạnh đó, quá trình hydrat cũng ảnh hưởng lớn đến sức bền của mỗi người. Nếu không cung cấp đủ nước khi phải hoạt động ở môi trường nắng nóng, cơ thể của bạn có thể rơi vào tình trạng tăng nhiệt đột ngột, co giật hay thậm chí là tử vong.

Đẩy lùi chứng táo bón

Lâu nay mọi người vẫn cho rằng chỉ cần cung cấp đầy đủ chất xơ là có thể đẩy lùi chứng táo bón. Điều này đúng nhưng chưa đủ mà điều quan trọng hơn bạn phải bổ sung đủ nước để đáp ứng hoạt động của ruột non.

Do đó để không bị chứng táo bón làm phiền, bạn phải uống đủ nước mỗi ngày, đồng thời bổ sung đầy đủ lượng chất xơ và Magie.

Hỗ trợ tăng cường nhận thức

Não bộ của mỗi con người chiếm đến 85% là nước. Trong đó hydro được xem như chìa khóa để duy trì sự minh mẫn của hệ thần kinh. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy uống không đủ nước chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị mất tập trung và suy giảm trí nhớ ngắn hạn.

Làm đẹp da và giảm cân

Bổ sung đủ nước mỗi ngày giúp làn da ngậm nước đồng thời thúc đẩy sản sinh collagen. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là bí quyết để bạn có một làn da căng mọng hiệu quả hơn nhiều loại mỹ phẩm.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp bạn giảm cân và làm đẹp da
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp bạn giảm cân và làm đẹp da

Ngoài ra nước còn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Tất nhiên bạn không thể ngồi không uống mà có thể giảm cân mà song song với đó phải đi đôi với chế độ ăn, luyện tập khoa học và bổ sung đủ nước.

Lượng nước cần bổ sung mỗi ngày

Vai trò của nước với mỗi con là không thể phủ nhận. Vậy mỗi ngày chúng ta cần bổ sung bao nhiêu nước? Hầu hết mọi người thường chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Thế nhưng vào những ngày thời tiết mùa đông hoặc mát mẻ, bạn chắc chắn có thói quen lười uống nước, bởi đơn giản khi đó bạn không cảm thấy khát. Nhưng chính thói quen này lại là nguyên nhân khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng thiếu nước.

Theo nhu cầu nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày nên ở mức 91 đến 125 ounce. Cụ thể:

 • Với nam giới: khoảng 125 ounce tương đương 15.5 ly nước
 • Với nữ giới: khoảng 91 ounce tương đương 11.5 ly nước

Trong đó 20% lượng nước mà bạn tiêu thụ mỗi ngày đến từ các loại thực phẩm. Và 80% lượng nước còn lại đến từ các loại đồ uống. Vậy nên đối với nam giới mỗi ngày cần uống đủ 3 lít nước (100 ounce). Còn với nữ giới, mỗi ngày cần uống khoảng 2.12 lít nước (73 ounce).

Nếu đang sống ở vùng nắng nóng hoặc hoạt động thể lực nhiều, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn. Ngoài ra khi nhận thấy cơ thể khát nước, nước tiểu có sẫm thì có nghĩa bạn đang bị thiếu nước.

Hướng dẫn uống nước đúng cách mỗi ngày

Hãy luôn mang theo một chai nước bên mình
Hãy luôn mang theo một chai nước bên mình

Bạn nghĩ rằng chỉ cần bổ sung đủ nước mỗi ngày là được? Thế nhưng uống đủ nước nhưng cũng phải đúng thời điểm. Viện nghiên cứu Y khoa Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên về thời điểm uống nước thích hợp nhất. Bạn có thể tham khảo thời gian uống nước cụ thể sau:

 • Thời gian 6h30 đến 7h00: Đây là thời điểm bạn cần bổ sung khoảng 250-300ml. Nhằm thanh lọc gan, thận và dạ dày. Bởi ngay sau khi uống nước, bạn đi tiểu và cơ thể bắt đầu được thanh lọc.
 • Thời gian 8h00 đến 9h00: Khoảng thời gian này, bạn cần uống thêm khoảng 250ml để giải tỏa căng thẳng.
 • Thời gian 11h00: Lúc này, bạn cần bổ sung 1 ly nước để tránh cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi.
 • Thời gian 13h00: Uống 1 ly nước lúc này giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa.
 • Thời gian 18h00: Đây là lúc tan làm, bạn hãy bổ sung nước để giảm sự mệt mỏi cho cơ thể.
 • Thời gian 22h00: Trước lúc đi ngủ khoảng nửa tiếng, bạn cần bổ sung 150ml. Lượng nước này giúp bạn dễ ngủ ngon hơn và tránh khỏi nguy cơ đông máu.

Bí quyết xây dựng thói quen uống nước mỗi ngày

Uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày không phải khó. Tuy nhiên nếu bạn là người lười uống nước thì việc phải bổ sung một lượng nước lớn trong thời gian ngắn lại không phải là dễ. Nếu vậy, bạn thử tham khảo một vài mẹo nhỏ sau:

 • Luôn mang theo 1 chai nước: Đây là cách hiệu quả để bạn tự nhắc nhở mình cần uống nước.
 • Đề ra mục tiêu mỗi ngày: Nếu chưa quen với việc bổ sung lượng nước lớn trong thời gian ngắn, bạn hãy đề mục tiêu mỗi ngày. Trong những ngày đầu, bạn chỉ cần uống khoảng 1 lít nước. Trong những ngày sau đó, bạn hãy tiếp tục đạt mục tiêu cao hơn.
 • Thay vì uống nước lọc thông thường, bạn có thể tìm hiểu thêm về nước điện giải ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm. Đây là nguồn nước rất tốt cho cơ thể, đem lại nhiều khoáng chất, dễ hấp thụ và có tính kiềm tự nhiên đã được chứng mình và khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia và bác sĩ.

Nước giống như mạch nguồn của sự sống. Không có nước mọi sinh vật kể cả con người cũng sẽ không thể tồn tại. Giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng vai trò của nước với cơ thể là thông điệp mà bài viết muốn truyền tải. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Bài viết liên quan