Van giảm áp nước là gì?

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Van giảm áp nước là gì? Van giảm áp nước có quan trọng không? Đừng quên theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Vitamia để có câu trả lời bạn nhé!

Van giảm áp nước là gì?

Van giảm áp nước còn được biết đến với tên gọi khác là van ổn áp dùng cho nước, van điều áp nước, van điều chỉnh áp lực nước, van giảm áp lực nước,…

Van giảm áp nước được sử dụng để làm giảm lưu lượng hay áp lực của nguồn nước đầu ra khi vào tới thiết bị sử dụng. Việc sử dụng van giảm áp nước sẽ giúp hạn chế các trường hợp xấu như đường ống nước bị vỡ, áp lực nước lớn khiến các thiết bị sử dụng bị hư hại.

Van giảm áp nước rất quan trọng
Van giảm áp nước rất quan trọng

Van giảm áp nước cấp giúp người sử dụng có được một áp lực nước đầu ra ổn định, hạn chế tối đa sự thiếu cân bằng áp dẫn đến những hệ lụy không mong muốn của hệ thống đường ống dẫn nước.

Van giảm áp nước sinh hoạt thường được lắp đặt phổ biến tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, nhà dân,… nhằm bảo vệ hệ thống ống dẫn nước, tránh vỡ ống, rò rỉ nước, gây hỏng các thiết bị gia dụng sử dụng nước,…

Một số loại van giảm áp nước phổ biến

Van giảm áp nước  hiện nay được phân loại dựa vào các tiêu chí sau:

Phân loại theo nguồn gốc, xuất xứ:

Van giảm áp nước Đài Loan

 • Được làm từ chất liệu gang hoặc thép
 • Kích thước vô cùng đa dạng, từ DN15 – DN100
 • Kiểu lắp đa dạng bao gồm: Lắp ren, lắp bích

Van giảm áp nước Italia

 • Được làm từ chất liệu inox và mạ thêm crome màu bạc bên ngoài
 • Kích thước đa dạng, bao gồm: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40,… DN100
 • Kiểu lắp đa dạng: Lắp ren, rắc co

Ngoài ra, một số dòng van giảm áp khác cũng được nhiều người ưa chuộng như: Van giảm áp Hàn Quốc, van giảm áp Nhật Bản

Một số van giảm áp nước phổ biến hiện nay
Một số van giảm áp nước phổ biến hiện nay

Phân loại theo chất liệu

 • Van giảm áp nước bằng gang
 • Van giảm áp nước bằng đồng
 • Van giảm áp nước inox mạ Crom bạc

Phân loại theo kiểu lắp

 • Van giảm áp nước mặt bích
 • Van giảm áp nước ren – rắc co

Cấu tạo vào nguyên lý của van giảm áp nước

Cấu tạo van giảm áp nước

Cấu tạo van giảm áp
Cấu tạo van giảm áp nước

Van giảm áp nước có cấu tạo tương đối đơn giản và được tạo nên từ các bộ phận sau:

 • Thân van: Thân van thường sử dụng các vật liệu như inox, gang, đồng,… để sản xuất. Chức năng của thân van là để bảo vệ các bộ phận bên trong của van đồng thời liên kết trực tiếp với hệ thống đường ống nước.
 • Lò xo: Sử dụng thép không gỉ để sản xuất, đặc điểm của lò xo là độ đàn hồi cực kỳ tốt. Lò xo cũng là bộ phận quan trọng giúp làm giảm, hoặc điều chỉnh áp lực của van.
 • Màng van: Nhiệm vụ chính của màng van sẽ là làm kín van, đảm bảo van được kính nhất, hạn chế hoặc tránh các hiện tượng rò rỉ thông qua van.
 • Đĩa van hoặc Piston: Đĩa van có nhiệm vụ phân bổ dòng chảy đi qua van. Nói một cách khác, đĩa van có chức năng chính là quyết định dòng chảy đi qua van mạnh hay yếu. Đĩa van sẽ được liên kết trực tiếp với lò xo nhằm hạ hoặc chỉnh áp lực nước trong quá trình đi qua van. 
 • Ốc cố định hoặc ốc điều chỉnh: Ốc điều chỉnh được sử dụng để siết chặt trục, nén lò xo nhằm tạo thêm áp lực cho nguồn nước đầu ra, hoặc nới lỏng lò giúp giảm áp lực của nguồn nước. Ốc cố định sẽ giúp cố định trục cũng như là ốc điều chỉnh, tránh di chuyển gây thay đổi áp lực của dòng nước đầu ra.
 • Nắp chụp: Có nhiệm vụ bảo vệ ốc, trục van. Nắp chụp cũng giúp điều chỉnh các loại ốc điều chỉnh và ốc cố định. 

Nguyên lý van giảm áp nước

Một nguyên lý cơ bản của van giảm áp nước đó là áp lực nước tạo ở nguồn nước đầu ra sẽ luôn luôn nhỏ hơn áp lực của nguồn nước đầu vào. Điều này cũng lý giải vì sao các sản phẩm có tên gọi là “van giảm áp” (có nghĩa là chỉ giảm chứ không tăng áp).

Để có thể tạo sự ổn định áp lực của nguồn nước đầu ra, van giảm áp nước hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

 • Khi nguồn nước đầu vào có lưu lượng lớn hơn so với mục đích của người dùng, nước sau khi đi qua van sẽ gặp piston. Piston sẽ được điều chỉnh một cách trực tiếp thông qua lò xo. Căn cứ vào lực xiết của lò xo mà piston sẽ cho phép dòng nước đi qua hoặc bị ép lại, làm giảm lưu lượng dòng nước ở đầu ra.
 • Trường hợp người dùng cho phép dòng nước đi qua lớn, ở đầu ra của van cũng sẽ tạo một áp lực nước vô cùng lớn. Tuy nhiên, khi chúng ta xiết chặt lò xo, piston sẽ gây một lượng áp lực cho dòng chảy khiến dòng chảy bị giảm đáng kể lưu lượng ở cửa đầu ra, đồng thời cũng giúp áp lực nguồn nước đầu ra giảm một cách đáng kể.

Cách điều chỉnh van giảm áp nước

Bước 1: Lắp van giảm áp nước lên đường ống theo đúng chiều mũi tên mà van hướng dẫn, mũi tên trên van cũng là hướng mà dòng nước sẽ đi qua.

Bước 2: Mở nắp chụp của van để quan sát ốc điều chỉnh và ốc cố định của van

Bước 3: Mở ốc cố định sau đó dùng cờ lê để điều chỉnh ốc điều chỉnh. Lưu ý, trong quá trình điều chỉnh ốc thì cần quan sát cả đồng hồ ở đầu ra, khi nới lỏng ốc thì áp lực nước đầu ra sẽ giảm, và ngược lại áp lực nước đầu ra tăng khi xiết chặt ốc điều chỉnh. 

Bước 4: Khi đạt được áp lực như mong muốn, hãy giữ ốc điều chỉnh và sau đó siết chặt ốc cố định lại. 

Bước 5: Vặn nắp chụp theo vị trí như ban đầu. 

Vai trò của van giảm áp nước gia đình

Hệ thống van giảm áp nước gia đình vô cùng quan trọng, nhất là khi các gia đình thường sử dụng máy bơm nước từ khu chứa nước, giếng để cung cấp nước sinh hoạt. Thậm chí ngay cả những hộ gia đình sử dụng nguồn nước cấp từ nhà nước cũng thường dùng van giảm áp. 

Sử dụng van giảm áp gia đình sẽ hạn chế hỏng hóc gây ra bởi áp lực nước lớn cho các thiết bị quan trọng như máy bơm nước, máy lọc nước. Đặc biệt đối với các gia đình sử dụng các dòng máy lọc nước cao cấp, có giá thành đắt đỏ như máy lọc nước điện giải, máy lọc nước ion kiềm thì càng phải chú trọng tới việc điều chỉnh áp lực của nguồn nước cấp đầu vào. 

Ngoài ra, van giảm áp nước gia đình sẽ hạn chế những “tai nạn” không mong muốn như: vỡ đường ống dẫn nước, hỏng thiết bị bơm, nứt vỡ ống cấp nước gây rò rỉ nước,….

Báo giá van giảm áp nước

Giá van giảm áp nước tương đối đa dạng
Giá van giảm áp nước tương đối đa dạng

Hiện nay, giá thành của các loại van giảm áp nước tương đối đa dạng, phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất liệu làm ra các loại van giảm áp nước, van giảm áp nước sinh hoạt, van giảm áp nước gia đình. 

Theo khảo sát:

 • Van giảm áp nước giá bình dân như DN15, DN20, DN25, DN32, DN40,… sẽ có giá trong khoảng từ 300.000 VNĐ trở lên.
 • Van giảm áp nước sinh hoạt cao cấp như DN100 có giá khoảng: 12.500.000 VNĐ
 • Van giảm áp nước DN125 có giá tham khảo khoảng: 15.850.000 VNĐ,…

Như vậy, thông qua bài viết này của Vitamia, các bạn chắc hẳn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi van giảm áp nước là gì. Với công dụng quan trọng như giảm áp lực của nguồn nước đầu ra, tránh tình trạng nứt, vỡ, rò rỉ đường ống dẫn nước, van giảm áp nước xứng đáng là thiết bị “cần phải có” cho mỗi gia đình. Để biết thêm các thông tin thú vị khác, các bạn vui lòng truy cập website: Vitamia.com.vn hoặc liên hệ theo số hotline: 056.919.8888

Bài viết liên quan