Vật liệu lọc nước và những thông tin bạn cần phải biết

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Vật liệu lọc nước đóng vai trò vô cùng quan trọng với đời sống, sức khỏe con người. Chính vì thế, vật liệu dùng lọc nước ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều hộ gia đình từ đồng bằng cho đến miền núi. Vậy bạn đã biết vật liệu dùng lọc nước là gì, tác dụng ra sao chưa?

Tìm hiểu chung về vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước là gì?

Bạn đã từng nghe đến vật liệu lọc nước chưa? Trên thực tế con người đã biết sử dụng các vật liệu dùng để lọc nước từ rất lâu trở về những năm về trước. Đến ngày nay, vật liệu dùng để lọc nước đa dạng hơn. Vậy vật liệu dùng để lọc nước là gì?

Vật liệu lọc nước là gì?
Vật liệu lọc nước là gì?

Vật liệu lọc nước chính là những vật chất có tác dụng lọc các chất thải trong hệ thống nước. Hệ thống nước mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là hệ thống nước sinh hoạt của hộ gia đình, khu dân cư, môi trường thủy sinh, khu công nghiệp.

Nếu bạn đang cho rằng việc đun sôi nước sẽ giúp lọc nước hiệu quả thì đây là quan niệm sai lầm. Trên thực tế đun sôi nước chỉ giúp diệt vi khuẩn, trong khi các chất độc hại, tạp chất thì lại không thể loại bỏ. Chính vì thế, sự góp mặt của các vật liệu có khả năng lọc nước rất quan trọng đối với đời sống sức khỏe của con người.

Vật liệu dùng lọc nước có công dụng gì?

Vật liệu lọc nước nắm giữ không ít công dụng đối với đời sống con người, tùy theo từng loại vật liệu lọc mà chúng có tác dụng khác nhau. Trong những công dụng nổi trội chúng ta không thể không kể đến:

 • Vật liệu có khả năng xử lý hiệu quả nguồn nước bằng việc nâng cao độ pH trong nước. Đồng thời oxi hóa nguồn nước nhằm mang đến một nguồn nước chất lượng và an toàn hơn sau khi xử lý.
 • Vật liệu giúp lọc đi những tạp chất dơ bẩn không tan trong nước. Kèm theo đó, là những chất cắn lặng của một số kim loại nặng. Những kim loại nặng này chúng ta có thể kể đến: sắt vô cơ, mangan, kẽm, chì,… tồn tại trong nguồn nước.
 • Vật liệu lọc giúp lọc nước triệt để, không phản ứng với các tác nhân hóa học có trong nguồn nước. Từ đó, gia đình bạn sẽ sở hữu một nguồn nước chất lượng, an toàn không biến đổi tính chất nước.
Vật liệu lọc mang đến nguồn nước tinh khiết
Vật liệu lọc mang đến nguồn nước tinh khiết

Nguồn nước sẽ trở nên sạch, đảm bảo an toàn hơn sau khi đi qua vật liệu lọc. Việc sử dụng nguồn nước thường xuyên việc tiếp cận nước sạch sẽ mang đến cuộc sống khỏe mạnh cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, đối với người già và trẻ nhỏ, nguồn nước sạch luôn là vấn đề cần được ưu tiên.

Vật liệu lọc phổ biến hiện nay là gì?

Như đã biết, mỗi một vật liệu lọc nước có những tính năng khác nhau. Có vật liệu nắm giữ thế mạnh nâng cao độ pH, lại có những vật liệu lọc loại bỏ các kim loại nặng lẫn trong nước. Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi có những loại vật liệu lọc nước phổ biến nào chưa?

 • Than hoạt tính
 • Cát Thạch Anh
 • Hạt mangan
 • Sỏi lọc nước
 • Hạt xốp

Theo nhiều nghiên cứu thì than hoạt tính, cát thạch anh là hai vật liệu lọc có khả năng làm sạch hiệu quả. Trong đó, phải kể đến chính là các kim loại nặng chì, sắt,… đặc biệt, vật liệu không gây nên các loại phản ứng hóa học với các chất trong nước.

Bên cạnh đó, hạt xốp, hạt mangan, sỏi lọc lại giúp nâng cao độ pH, tạo độ kiềm và loại bỏ các chất có tính axit có hại cho cơ thể con người. Thế nên, thật dễ hiểu khi mà các vật liệu lọc lại được lòng người dân và các hộ gia đình đến vậy.

Phân loại vật liệu dùng lọc nước

Lọc nước sinh hoạt, hay lọc nước thủy sinh sẽ sử dụng vật liệu lọc khác nhau. Thế nên, có những vật liệu lọc chuyên được dùng cho lọc nước sinh hoạt. Đồng thời cũng có vật liệu chuyên dành cho lọc nước thủy sinh. Cụ thể hơn:

Vật liệu lọc nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt sạch an toàn luôn cần thiết đối với con người. Hãy thử hình dung việc sử dụng thường xuyên một nguồn nước không đảm bảo, nhiễm kim loại nặng trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sử khỏe chính bạn và những người thân yêu. Chính vì thế vật liệu lọc nước sinh hoạt luôn cần thiết cho các hộ gia đình.

Vật liệu lọc nước phân thành hai loại
Vật liệu lọc nước phân thành hai loại

Các vật liệu lọc nước sinh hoạt có khả năng loại bỏ các tác nhân gây hại với sức khỏe con người. Đó có thể là kim loại nặng, thay đổi độ pH, loại bỏ mùi hôi có trong nước. Các vật liệu chủ yếu được dùng để lọc nước sinh hoạt bao gồm:

 • Than hoạt tính
 • Hạt nhựa trao đổi ion
 • Cát mangan
 • Cát Thạch Anh

Bên cạnh đó các vật liệu lọc trên còn làm giảm tính axit trong nước, loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người.

Vật liệu lọc nước thủy sinh

Chúng ta không thể sử dụng vật liệu lọc nước sinh hoạt thay cho vật liệu lọc nước thủy sinh vì lọc nước sinh hoạt sẽ tối ưu hơn, loại bỏ triệt để các vi khuẩn, vi sinh vật. Trong khi đó, một môi trường thủy sinh lý tưởng luôn cần tồn tại hệ thống vi sinh vật phong phú.

Thế nhưng điều này lại không có nghĩa là chúng ta sử dụng một nguồn nước bẩn, ô nhiễm và chứa nhiều sinh vật có hại. Các vật liệu lọc nước thủy sinh giúp loại bỏ bớt vi khuẩn có hại và giữ lại vi khuẩn có lợi. Kèm theo đó, vật liệu còn có khả năng tăng nồng độ oxi, cũng như tạo điều kiện cho hệ thống sinh vật phát triển nhất.

 Hình ảnh vật liệu lọc thủy sinh
Hình ảnh vật liệu lọc thủy sinh

Đối với những trang trại nuôi thủy hải sản, hay gia đình nuôi cá cảnh, việc sử dụng các vật liệu lọc này thực sự quan trọng. Vì nguồn nước ao, hồ,… được đảm bảo chất lượng, nhiều oxi chính là điều kiện lý tưởng để nuôi trồng hải sản. Trên thực tế, đã có nhiều mô hình trang trại áp dụng. Kết quả cá khỏe mạnh, ít bị bệnh và lớn nhanh hơn so với những ao cá không sử dụng vật liệu dùng lọc nước thủy sinh.

Khác với vật liệu lọc nước sinh hoạt, vật liệu dùng lọc nước thủy sinh có thể là san hô vụn, bông lọc,… Những vật liệu này chúng ta có thể mua được tại một số địa chỉ chuyên bán vật liệu dùng lọc nước, máy lọc,…. Về giá thành chúng không hề đắt đỏ như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Kinh nghiệm sử dụng vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước giúp chúng ta sở hữu nguồn nước an toàn với sức khỏe con người. Đây là một trong những sản phẩm không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại, tình trạng ô nhiễm nguồn nước diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải đặc biệt bỏ túi một vài kinh nghiệm nhỏ.

Hãy thay mới vật liệu dùng lọc nước khi cần thiết

Vật liệu lọc nước có khả năng loại bỏ các chất cặn bã, kim loại nặng, vi khuẩn. Sau khi loại bỏ những chất này sẽ tích tụ lại ở vật liệu lọc. Trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ gây nên những mùi khó chịu nhất định trong nước. Kèm theo đó, việc lọc nước sẽ không còn đạt hiệu quả như mong muốn.

Trong một khoảng thời gian nhất định sử dụng bạn nên vệ sinh các lõi lọc. Việc vệ sinh lõi lọc hết sức đơn giản bạn chỉ cần rửa bằng nước sạch. Tuy nhiên, nếu thời gian sử dụng vật liệu lọc quá lâu, chúng ta hãy tiến hành thay thế để đảm bảo hơn về khả năng lọc nước.

Sử dụng lõi lọc an toàn

Trên thực tế, vật liệu lọc an toàn, chất lượng đảm bảo chưa thể mang đến nguồn nước sạch thực sự. Bên cạnh đó, lõi lọc quyết định một phần không nhỏ đến chất lượng nước sau khi lọc. Thế nên, bạn hãy sử dụng lõi lọc an toàn, chất lượng. Đặc biệt, lõi lọc đó phải được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Lõi lọc an toàn luôn đi kèm vật liệu lọc
Lõi lọc an toàn luôn đi kèm vật liệu lọc

Từ đó, bạn nên ưu tiên sử dụng lõi lọc chính hãng, có bảo hành và đạt chuẩn. Chúng sẽ giúp việc lọc nước trở nên tối ưu triệt để. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ được sử dụng nguồn nước an toàn, chất lượng đảm bảo sức khỏe.

Mua vật liệu lọc tại địa chỉ uy tín

Vật liệu lọc là dụng cụ giúp tạo ra nguồn nước sạch, an toàn và có lợi với sức khỏe con người. Bởi vậy, vật liệu lọc chất lượng đi kèm lõi lọc chính hãng là điều mà chúng ta cần ưu tiên lựa chọn. Để chọn mua được những vật liệu uy tín chất lượng thì việc cần làm là tìm kiếm một địa chỉ cung cấp vật liệu lọc uy tín và chất lượng.

Địa chỉ uy tín thường là các cửa hàng lớn, hoạt động có quy mô, phương châm cụ thế. Trên thực tế, một số đại lý cung cấp lõi lọc, thiết bị lọc cũng cung cấp các vật liệu dùng lọc nước, bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn hoặc ghé trực tiếp cửa hàng. Bên cạnh đó, có một vài tiêu chí để bạn xem xét đó có phải là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp vật liệu lọc:

 • Cung cấp vật liệu lọc với mức giá phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp so với mặt bằng chung.
 • Bảo hành vật liệu lọc trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Vật liệu lọc đảm bảo chất lượng về mọi mặt.
 • Khách hàng được kiểm tra vật liệu lọc trước khi mua.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt thay thế các đơn vị uy tín sẽ không thu thêm bất kỳ một khoản phí nào ngoài khoản thỏa thuận. Các đơn vị uy tín hỗ trợ đo và kiểm tra các chỉ số có trong nước sau khi lắp đặt và sử dụng vật liệu lọc. Việc làm này vô cùng quan trọng để khẳng định nguồn nước đó có thực sự an toàn với con người hay không.

Vật liệu lọc nước là sản phẩm quan trọng đối với đời sống con người. Nước đi qua vật liệu lọc chất lượng, an toàn hơn với sức khỏe con người. Thế nên, nếu gia đình bạn chưa sở hữu các thiết bị lọc, vật liệu lọc, hoặc vật liệu lọc đã quá lâu hãy liên hệ địa chỉ uy tín để sở hữu sản phẩm có ích cho sức khỏe.

Bài viết liên quan