Ở Việt Nam, bệnh gout không phải là một căn bệnh xa lạ, theo thống kê có tới 95% nam giới trung niên có nguy cơ mắc bệnh gout. Hơn thế nữa, những người bị béo phì, nghiện rượu hay thường xuyên sử dụng cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có thể gặp phải căn bệnh này.
Bệnh gout là gì?
Gout (gút) là bệnh do rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric cao, vì vậy trong thận khiến thận không thể lọc acid uric từ trong máu. Acid uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể khi phân giải protein (đạm). Chúng sẽ được thận lọc và đào thải qua nước tiểu và phân.
Khi nồng độ này quá cao do chế độ ăn uống dư đạm, thiếu cân bằng giữa các nhóm chất, cơ thể tích tụ nhiều độc tố khiến chức năng thận bị ảnh hưởng hoặc vài lý do bệnh lý khác khiến acid uric không được đào thải mà tích tụ, hình thành các tinh thể acid uric nhỏ. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng tấy, đau đớn, thậm chí làm cho bệnh nhân không đi lại được.
Biểu hiện của bệnh gout
Những người mắc bệnh gout thường có những biểu hiện dưới đây:
- Viêm khớp cấp tính: Có thể thấy rõ ràng và cảm nhận đau nhức tại các khớp, sưng các khớp đốt bàn tay và ngón chân cái.
- Lắng đọng sạn urat: Đối với trường hợp này bạn có thể thấy rõ những hạt urat nổi dưới da và có thể di động ở những vị trí như: xương bánh chè, gân gót, vành tai hay móm khủy. Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.
- Hay bạn đi khám xét nghiệm thấy chỉ số axit uric tăng trên 400 micromol/lit
Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh gout
- Có tiền sử gia đình bị bệnh gout.
- Thừa cân và béo phì.
- Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
- Nghiện rượu, nghiện cà phê.
- Khi bạn sử dụng quá nhiều các loại thuốc lợi tiểu như lasix, hypothiazid…có thể làm tăng các chỉ số của axit uric tăng cao dẫn đến gout
Chế độ ăn cho người bị mắc bệnh gout
Chế độ dinh dưỡng khuyến khích: 70% đến từ các loại rau củ, hạt, ngũ cốc, tinh bột: 30% đến từ thịt cá (protein) và chất béo.
- Các loại rau xanh có xớ dai như rau muống, rau bồ ngót, rau xớ dai như bông thiên lý (trừ cải xoăn, cải bó xôi)… đều ăn rất tốt; Các loại trái cây nên ăn: chuối, táo, nho, cherry, kiwi, dâu tây, mâm xôi, việt quất, dưa lưới chứa nhiều flavonoid, anthocyanins giúp giảm các triệu chứng bệnh
- Các loại: Dưa leo, củ sắn (củ đậu), cần tây rất tốt cho bệnh gout, mấy món này nên ép nước uống để dùng được lượng nhiều.
- Uống sữa mè đen, mè trắng (tỷ lệ: mè đen 1 thìa, mè trắng 2 thìa). Uống đều đặn mỗi ngày vì mè rất tốt cho thận và các khớp, giúp bôi trơn các khớp, nhiều acid béo thiết yếu, người thường uống cũng tốt, bệnh gout uống còn tốt hơn, mỗi ly tầm 250ml uống nóng ấm. Ngon hơn khi pha vào cùng với ngũ cốc pha loãng và thêm chút đường – một chút thôi.
- Uống đủ nước, uống nước ấm, tầm 1,5 – 2L/ngày (nếu người này có thói quen ăn nhiều rau củ và canh), chọn nước kiềm, nước rất quan trọng để hỗ trợ thận lọc các chất thải và acid uric ra. Các loại nước kiềm có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay là nước khoáng Lavie, nước Ion Life, nước Kangen.
- Khi ăn thịt cá thì chỉ ăn thịt màu trắng:lợn, thịt gà, cá (bỏ tôm, cua, ốc, mực … hải sản; thịt bò và trứng cũng không nên ăn nhiều) và lượng tầm 50g-100g/bữa;
- Nước ép cherry nguyên chất và trái cherry chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có tên gọi anthocyanin và các hợp chất chống viêm khác. Thường xuyên kết hợp cherry hoặc nước ép cherry nguyên chất vào bữa ăn và dùng như đồ ăn vặt có thể giúp giảm đau khớp, cải thiện tình trạng viêm khớp, hỗ trợ điều trị bệnh gout mọi cấp độ nặng nhẹ.
- Mạ lúa mì có tính kiềm, nhiều dưỡng chất, giàu selenium giúp hỗ trợ chuyển hoá, cải thiện chức năng hệ bài tiết. Tăng cường chức năng gan, thận, giải toả độc tố nhanh. Selenium còn làm giảm nồng độ axit uric. (Thịt gà cũng giàu selenium nên bệnh Gout nên ăn thịt gà, tuy nhiên nhớ kiểm soát một lượng vừa phải trong mỗi bữa 50g-100g)
Sử dụng sản phẩm từ Siberian để hỗ trợ điều trị gout
Đây là các sản phẩm đặc biệt sẽ giúp bạn đẩy nhanh các cặn bã, độc tố và đặc biệt là Acid Uric ra khỏi ổ khớp, ra khỏi cơ thể và giúp quá trình trao đổi chất cân bằng trở lại, từ đó đưa cơ thể bạn trở về trạng thái hoàn nguyên ban đầu, khoẻ khoắn và trẻ trung, vì thế mà các triệu chứng Gout sẽ hết. Dùng sản phẩm hỗ trợ của Siberian Wellness kết hợp với chế độ ăn bên cạnh việc dùng thuốc sẽ cải thiện được tình trạng bệnh gout tốt hơn.
Những thực phẩm người mắc bệnh gout cần tránh
Tuyệt đối tránh rượu, bia, cafe, thuốc lá. Bia rượu sẽ làm gia tang sự tạo acid uric trong gan và ngăn cản thận thải acid uric Vì làm tăng acid uric máu qua thận;
– Các thực phẩm chiên xào nhiều, nên thay thế dầu ăn hiện tại bằng dầu oliu hoặc các loại dầu mè ép tự nhiên
– Loại bỏ tất cả các loại đồ chua lên men (dưa muối, cà muối …), các loại nấm, măng, giá đỗ vì chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
– Loại bỏ tất cả các loại đồ uống có gas
Bệnh gout là một loại bệnh không thể dễ dàng chữa khỏi trong ngày một ngày hai, bên cạnh uống thuốc và chữa bệnh thì chế độ ăn cũng cực kỳ quan trọng góp phần trong quá trình điều trị. Vậy nên, Vitamia khuyên bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, hợp lý kết hợp với thực phẩm hỗ trợ của Siberian Wellness để cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.