Chế độ ăn thực dưỡng là gì? Ăn thực dưỡng như thế nào tốt cho sức khỏe

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chế độ ăn thực dưỡng là một trong những chế độ ăn giúp cải thiện sức khỏe khá phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ được “thực dưỡng là gì”, “những lợi ích mà chế độ ăn thực dưỡng mang lại”? Do đó, tại bài viết này, VITAMIA cung cấp cho bạn một số thông tin về chế độ ăn thực dưỡng. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Chế độ thực dưỡng là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp ăn thực dưỡng, đầu tiên mọi người cần hiểu “thực dưỡng là gì”. Thực dưỡng thực chất chính là một phương pháp dưỡng sinh, phương pháp này thực hiện qua việc ăn uống. 

Chế độ ăn thực dưỡng sẽ hạn chế các thực phẩm từ động vật mà thường dùng những thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh,…. Khi ăn chế độ thực dưỡng sẽ hạn chế tối đa các thực phẩm liên quan đến thịt, trứng, sữa, hải sản.

Tổng quan về khái niệm chế độ thực dưỡng
Tổng quan về khái niệm chế độ thực dưỡng

Để có thể ăn theo được phương pháp thực dưỡng cần thực hiện theo một số nguyên tắc nhất định:

  • Khi ăn phải cảm thấy ngon miệng
  • Sức khỏe ổn định, tinh thần tốt không cảm thấy mệt mỏi hay mắc những bệnh trọng.
  • Kiên trì trong việc thực hiện ăn theo chế độ để thấy được kết quả tốt nhất. 

Nguồn gốc của phương pháp ăn thực dưỡng

Nguồn gốc ra đời của phương pháp ăn thực dưỡng bắt nguồn từ ông Georges Ohsawa. Tuy nhiên, người tiên phong trong việc tìm hiểu chế độ ăn thực dưỡng là giáo sư Sagen Ijizuka. Tuy nhiên để mọi người thực sự biết đến phương pháp ăn thực dưỡng, Georges Ohsawa có thể xem như là người truyền bá. 

Ông Georges Ohsawa dựa trên ý tưởng cân bằng âm dương để nghiên cứu ra chế độ ăn uống này. Mỗi người khi thực hiện chế độ ăn thực dưỡng cần tuân thủ nguyên tắc trong việc ăn uống. Có thể nói đây chính là vấn đề cốt lõi của phương pháp ăn thực dưỡng. 

Hiện nay chế độ ăn thực dưỡng hay còn được gọi thực dưỡng Ohsawa được nhiều người biết đến và thực hiện ăn theo. 

Lợi ích khi ăn theo chế độ ăn thực dưỡng

Nhiều người hiện nay lựa chọn phương pháp ăn thực dưỡng bởi chúng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích trong việc ăn thực dưỡng có thể kể đến như:

Lợi ích ăn theo chế độ ăn thực dưỡng
Lợi ích ăn theo chế độ ăn thực dưỡng

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Như thông tin đã cung cấp trên bài viết, chế độ ăn thực dưỡng sẽ sử dụng chủ yếu là ngũ cốc, do đó các thực phẩm này thường chứa rất ít các thành phần hóa học. Vì vậy khi ăn theo chế độ thực dưỡng sẽ hạn chế tối đa hoạt động của hệ tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn. Theo đó trong thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa dần dần hồi phục tốt trở lại. 

Chế độ ăn thực dưỡng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chế độ ăn thực dưỡng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sức đề kháng tốt 

Một trong những nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn thực dưỡng chính là luyện tập một thói quen nhai thật kỹ trước khi nuốt. Có thể nói đây chính là phương pháp giúp cho việc hấp thụ diễn ra nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó việc sử dụng thực phẩm sạch, ít chất bảo quản kết hợp với nhai kỹ sẽ giúp sinh ra năng lượng, tạo cho cơ thể sức chịu đựng tốt hơn, sản sinh ra nhiều sinh khí tốt giúp nuôi dưỡng cơ thể. 

Ăn theo chế độ thực dưỡng tạo sức đề kháng tốt
Ăn theo chế độ thực dưỡng tạo sức đề kháng tốt

Ngoài ra khi bạn ăn thực dưỡng, thực phẩm sử dụng chính là ngũ cốc nguyên hạt, việc sử dụng sản phẩm này lâu dài sẽ giúp độ pH có trong máu trung hòa ở mức 7.4. Từ đó sẽ hạn chế những loại bệnh về xương khớp, tiểu đường,… giúp sức đề kháng tốt hơn. 

Giấc ngủ ngon hơn

Một trong những ưu điểm của việc thức ăn thực dưỡng được nhiều người chứng nhận giúp cho giấc ngủ ngon và sâu hơn. Thực phẩm thực dưỡng đa phần đều là những đồ ăn ít đường, do đó sẽ giúp điều tiết giấc ngủ của bạn tốt và sâu hơn. Bên cạnh đó việc ăn theo chế độ thực dưỡng nhai lâu sẽ giúp cơ mặt hoạt động tích cực và ngăn chặn tình trạng lão hóa. 

Ăn thực dưỡng giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn
Ăn thực dưỡng giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn

Hấp thụ dinh dưỡng tốt

Đa phần thực đơn thực dưỡng đều là những món ăn ít chất béo, ít calo, ít đường,… vì vậy khi ăn theo chế độ thực dưỡng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạn chế tình trạng rối loạn chuyển hóa. Điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ giúp cơ thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể, đảm bảo được sức khỏe tốt hơn.

Trí nhớ tốt, phát triển trí não vượt trội

Đa phần các thực phẩm sử dụng trong ăn thực dưỡng đều là những sản phẩm đảm bảo an toàn và sạch. Khi đó bạn sử dụng phương pháp ăn này lâu dài sẽ khiến cho các độc tố hấp thụ từ trước đó trở nên sạch hơn, giúp cho tế bào não khỏe mạnh, giải tỏa được những căng thẳng trong cuộc sống.

Ăn thực dưỡng cải thiện trí nhớ, phát triển trí não
Ăn thực dưỡng cải thiện trí nhớ, phát triển trí não

Với những tác dụng trên việc sử dụng thực dưỡng thời gian dài sẽ giúp tâm trạng tốt, tư duy minh mẫn trí nhớ cải thiện. 

Tác hại của việc ăn thực dưỡng

Bên cạnh những mặt lợi trong việc ăn thực dưỡng, thì khi tuân theo chế độ ăn này cũng có một số mặt không tốt. Chế độ ăn thực dưỡng sẽ có hại rất lớn tới sức khỏe nếu bạn áp dụng sai cách. 

Nhiều người không hiểu rõ cách ăn thực dưỡng chính xác do đó hiểu lầm phương pháp này chỉ sử dụng nước và gạo lứt và tuân theo chế độ ăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, bởi việc bạn chỉ ăn gạo lứt và uống nước sẽ gây thiếu hụt lượng lớn vitamin, calo và những dưỡng chất khác. Từ đó, khiến cơ thể suy nhược và ảnh hưởng tới sức khỏe. Có thể nói đây là một trong những tác hại mà nhiều người thường mắc phải khi ăn theo chế độ thực dưỡng. 

Một số đối tượng nên sử dụng chế độ ăn thực dưỡng

Hiện nay, ở góc độ khoa học, đa phần những thực phẩm sử dụng trong phương pháp ăn thực dưỡng đều rất tốt cho sức khỏe và giúp bổ sung sức đề kháng hiệu quả. Vì vậy mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể ăn theo chế độ ăn thực dưỡng kể cả người già và trẻ em. 

Mọi người đều có thể ăn theo chế độ thực dưỡng
Mọi người đều có thể ăn theo chế độ thực dưỡng

Đặc biệt với những người mắc bệnh béo phì, những bệnh về tim mạch càng nên lựa chọn phương pháp thực dưỡng trong ăn uống. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm thực hiện ăn theo chế độ thực dưỡng một thời gian các chứng bệnh sẽ bắt đầu thuyên giảm. 

Lưu ý

Chú ý chế độ ăn thực dưỡng là phương thức giúp cơ thể khỏe mạnh, đây không phải là cách điều trị bệnh thay thế cho thuốc. Do đó để đảm bảo cho sức khỏe bạn cần tham khảo ý kiến một số chuyên gia dinh dưỡng trước khi kết hợp phương thức ăn thực dưỡng.

Gợi ý một số thực phẩm nên sử dụng trong chế độ ăn thực dưỡng

Thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn thực dưỡng của bạn. Do đó dưới đây chúng tôi cung cấp một số thông tin về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong chế độ ăn thực dưỡng.  

Một số thực phẩm được sử dụng trong ăn thực dưỡng
Một số thực phẩm được sử dụng trong ăn thực dưỡng

Những thực phẩm nên ăn khi áp dụng thực dưỡng

Một số thực phẩm được sử dụng khi ăn thực dưỡng:

Ngũ cốc nguyên hạt, những món ăn chế biến từ ngũ cốc

Như thông tin trong bài viết, ngũ cốc là thực phẩm chính đóng vai trò quan trọng trong chế độ thực dưỡng. Để đảm bảo chế độ ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo dưỡng chất bạn nên sử dụng các thực phẩm như gạo lứt, sợi mì kiều mạch. Lưu ý nên sử dụng khoảng 40 – 60% lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày khi áp dụng chế độ ăn này. 

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chính trong chế độ ăn thực dưỡng
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chính trong chế độ ăn thực dưỡng

Rau xanh

Nếu ngũ cốc chiếm khoảng 40 – 60% lượng thực phẩm trong ngày, thực phẩm rau xanh nên chiếm từ 20 – 30% trong tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đối với việc ăn chế độ ăn thực dưỡng nên tập trung lựa chọn một số loại rau, củ như: cà rốt, rau mùi tây, súp lơ, rau cải xanh,….

Ăn rau xanh theo chế độ thực dưỡng giúp sức khỏe được cải thiện
Ăn rau xanh theo chế độ thực dưỡng giúp sức khỏe được cải thiện

Đậu, các sản phẩm từ đậu

Bên cạnh những sản phẩm trên bạn có thể lựa chọn thêm các sản phẩm từ đậu để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Thông thường các món ăn từ đậu sẽ chiến khoảng 5 – 10% trong tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Một số loại đậu bạn có thể sử dụng như: đậu nành, đậu đen, đậu xanh,…

Các loại đậu là thực phẩm nên ăn khi thực hiện ăn thực dưỡng
Các loại đậu là thực phẩm nên ăn khi thực hiện ăn thực dưỡng

Lưu ý trong khi chế biến các món ăn bạn có thể sử dụng chung với gia vị tự nhiên và dầu thực vật, cụ thể như dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu oliu,… Việc sử dụng dầu trong chế biến món ăn thực dưỡng sẽ giúp làm gia tăng hương vị và giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra để thay đổi khẩu vị bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm khác như: cá, trái cây, đồ uống không chứa cồn,…

Những thực phẩm không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm nên sử dụng trong chế độ thực dưỡng, bạn cần lưu ý một số thực phẩm không nên sử dụng trong chế độ này 

  • Không ăn, sử dụng những sản phẩm thịt đỏ, cụ thể như thịt heo, thịt bò, thịt vịt, thịt gà… điều này có thể sẽ phá vỡ chế độ ăn dinh dưỡng của bạn, đôi khi có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 
  • Không sử dụng trứng, sữa, một số loại rau xanh (măng tây, cà tím, cà chua, bí, rau chân vịt) đều là những sản phẩm không phù hợp với chế độ ăn, bởi trong các thực phẩm trên chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa và ảnh hưởng tới chế độ thực dưỡng. 
  • Tuyệt đối không sử dụng những chất có cồn, cà phê, đồ chứa chất bảo quản (nước ngọt có gas, rượu bia,…) và đồ cay nóng

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện chế độ ăn thực dưỡng

Hiện nay, việc thực hiện ăn theo chế độ thực dưỡng ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thực hiện một lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó vẫn có một số câu hỏi được đặt ra khi thực hiện chế độ ăn thực dưỡng. 

Do đó hãy cùng VITAMIA đi giải đáp một số thắc mắc giúp độc giả hiểu hơn về chế độ ăn này:

Chế độ ăn thực dưỡng có giúp giảm cân không?

Có nhiều người thường lựa chọn việc ăn thực dưỡng để có thể giảm cân. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Có thể nói chế độ ăn thực dưỡng giảm cân rất hiệu quả và an toàn. Bởi thực đơn trong việc ăn thực dưỡng rất ít calo, hầu như không có thịt do đó đây là một lựa chọn hoàn hảo cho việc giảm cân. 

Ăn thực dưỡng hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng
Ăn thực dưỡng hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng

Tuy nhiên điều này chỉ thực hiện được khi bạn đủ kiên trì và tuân theo những nguyên tắc trong thực dưỡng. Ngoài ra để việc giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần tránh tuyệt đối những bữa ăn nhẹ. Chú ý tuân theo chế độ thực dưỡng và ăn ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ để tránh hiện tượng tích tụ lượng mỡ dư thừa. 

Chế độ ăn thực dưỡng có hỗ trợ điều trị ung thư không?

Một số người lựa chọn chế độ ăn thực dưỡng với hy vọng chế độ ăn này có thể điều trị và chữa trị ung thư. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc ăn thực dưỡng chữa được ung thư. Nhiều người nghĩ việc ăn chay thực dưỡng sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư và giúp cơ thể khỏe mạnh trở lại. Có thể nói đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Chế độ ăn thực dưỡng không điều trị được ung thư
Chế độ ăn thực dưỡng không điều trị được ung thư

Việc điều trị ung thư thường khiến các bệnh nhân mất nhiều sức lực, do đó cần đảm bảo sức khỏe tốt để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Vì vậy người điều trị ung thư cần ăn uống đầy đủ, có chế độ ăn cân đối để có sức khỏe phù hợp. Nếu thực hiện theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ không đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh. 

Có nên kết hợp ăn thực dưỡng và nước ion kiềm Kangen không?

Nước ion kiềm Kangen vốn là một trong những loại nước uống nổi tiếng về sự lành mạnh, giàu tính kiềm cũng những khoáng chất tự nhiên. Loại nước này được tạo ra từ cực âm của máy điện giải Kangen trong quá trình điện phân. Vì vậy nước Kangen mang đến rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Uống nước Kangen kết hợp ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe
Uống nước Kangen kết hợp ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe

Hiện nay vẫn chưa có thông minh xác minh về việc có nên kết hợp ăn thực dưỡng với nước ion kiềm Kangen hay không. Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản, việc sử dụng nước Kangen hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. 

Nước Kangen sở hữu 4 tính chất vô cùng đặc biệt như giàu Hydro phân tử giúp chống oxy hóa vượt trội, giàu vi khoáng, tính kiềm như rau xanh, cấu trúc phân tử nước nhỏ hơn ⅕ các phân tử nước thông thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc trung hòa nước trong cơ thể. Do đó việc sử dụng nước Kangen hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. 

Sử dụng nước ion kiềm Kangen giúp:

Trung hòa được lượng axit thừa gây hư hại

Do việc ăn uống không lành mạnh nên trong cơ thể con người có nhiều axit dư thừa, do đó việc sử dụng nước Kangen có độ pH từ 8.5 đến 9.5 có tính kiềm giống rau xanh sẽ giúp cơ thể trở lại với tình trạng độ pH tự nhiên 7.4. Điều này khá giống với việc ăn thực dưỡng, bởi khi bạn sử dụng chế độ ăn thực dưỡng lâu dài cũng giúp cho cơ thể đào thải axit và giúp cơ thể trở về với độ pH tự nhiên 7.4. 

Hạn chế tình trạng lão hóa

Việc sử dụng nước Kangen kết hợp với chế độ thực dưỡng sẽ giúp hạn chế tối đa tình trang lão hóa điều này khá giống với tác dụng của chế độ thực dưỡng. Bởi trong chế độ ăn thực dưỡng thường tuân theo nguyên tắc nhai kỹ điều này sẽ hạn chế tình trạng lão hóa cơ mặt. Còn đối với nước Kangen do có chứa nhiều Hydro phân tử (chất chống oxy hóa) từ đó ngăn chặn tình trạng lão hóa, cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể. 

Có thể thấy việc sử dụng nước ion kiềm Kangen kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng chưa có nghiên cứu chính xác nào về tác dụng khi sử dụng kết hợp với nhau. Tuy nhiên thông qua những tác dụng tích cực mà nước Kangen mang đến, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước Kangen mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm Kangen với chế độ ăn thực dưỡng

Để có thể sử dụng nước Kangen kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng một cách hiệu quả nhất. Dưới đây chúng tôi chia sẻ tới bạn một số cách sử dụng nước ion kiềm Kangen và chế độ ăn thực dưỡng:

Hướng dẫn sử dụng nước Kangen kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng
Hướng dẫn sử dụng nước Kangen kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng

Đối với những người mới bắt đầu ăn thực dưỡng và sử dụng nước Kangen

Đối với những người mới sử dụng nước ion kiềm nên sử dụng nước có độ pH từ 8.0 – 8.5 trong thời gian đầu. Sau khi bạn sử dụng quen có thể tăng mức kiềm lên khoảng pH 9.0 việc có tăng mức kiềm hay không phụ thuộc phần lớn vào cơ thể của bạn. Mỗi người có cơ thể thích ứng khác nhau, thông thường những người có sức đề kháng tốt sau 1 tuần có thể sử dụng nước pH 9,0, sau đó tăng lên ngưỡng pH 9.5 

Đối với những người đã quen với chế độ thực dưỡng và nước Kangen

Với những người đã quen có thể sử dụng nước ở độ pH từ 8.5 đến 9.0, 9.5 hoặc có thể lên đến 10.0. Tuy nhiên chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo người dùng không nên uống nước có độ pH từ 10.0 trở lên bởi điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Hướng dẫn sử dụng nước Kangen

Để việc sử dụng nước và ăn theo chế độ thực dưỡng tốt thì mỗi ngày ngoài thực hiện đúng thực đơn bạn cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước Kangen mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và giúp vóc dáng khỏe mạnh, thon gọn. Khi chế biến các món ngon thực dưỡng có thể sử dụng nước ion kiềm Kangen làm nguồn nước trong việc nấu nướng. 

Những thông tin về thực dưỡng là gì chúng tôi cung cấp trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi liên quan đến chế độ ăn này. Ngoài ra đừng quên kết hợp chế độ ăn thực dưỡng với nước Kangen để có một sức khỏe tốt. Để biết thêm những thông tin thú vị khác về sức khỏe cũng như nước kiềm Kangen, hãy nhanh tay truy cập vào địa chỉ https://vitamia.com.vn/ hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline: 056 919 8888 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan