Tap water là gì? Vai trò của Tap Water trong cuộc sống, bạn có biết?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Tap Water thực sự rất gần gũi và được sử dụng phổ biến đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn băn khoăn không biết Tap water là gì? Nếu bạn không quan tâm đến lĩnh vực xử lý nước thì thật khó để có được cho mình câu trả lời chính xác. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất cho bạn về Tap Water bạn nhé!

Tap water là gì?

Tap water là gì?
Tap water là gì?

Tap water là thuật ngữ được nhiều người sử dụng trong cuộc sống. Vậy, tap water là gì? Tap Water được biết là hoạt động sử dụng nguồn nước máy bơm được lấy từ giếng hay là hệ thống nước sinh hoạt được lấy từ địa phương. Dòng nước này được lấy thông qua đường ống dùng để uống trực tiếp hoặc có thể đun  sôi sử dụng rất an toàn.

Những chuyên gia nghiên cứu về môi trường hiện nay đều đánh giá là: Trước nhiều năm gần đây, nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt ở mức uống trực tiếp hoặc đun sôi. Trong nước cũng có chứa những khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe như: Natri, Kali, Clo, Canxi. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các  vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây chất lượng nguồn nước sinh hoạt đã xuống cấp trầm trọng. Chất lượng đường ống ngày càng giảm xuống và tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nặng nề. Cũng vì thế mà tap water cũng không còn tốt đối với cơ thể con người như trước đây nữa.

Vai trò của Tap Water trong cuộc sống hiện nay

Vai trò của Tap Water trong cuộc sống hiện nay
Vai trò của Tap Water trong cuộc sống hiện nay

Cuộc sống ngày càng hiện đại, cơ sở vật chất ngày càng đầy đủ hơn nên từ lâu con người đã nghiên cứu được cách xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Từ đó, có thể khai thác được nguồn nước ngầm đám ứng nhu cầu sinh hoạt của con người. Nguồn nước tự nhiên đến với sinh hoạt cần phải trải qua một hệ thống lọc loại bỏ các tạp chất và các cặn bẩn thì mới có thể sử dụng ngay được.

Tại các nước ở Châu Âu, tap water được nhiều chuyên gia đánh giá là nguồn nước chất lượng. Thậm chí có thể uống trực tiếp được nhờ trong nước có chứa oxy cùng các vi khoáng tự nhiên rất tốt cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó các nguyên tố Kali, Natri, Clo , Canxi có chứa trong nước tự nhiên khi đi vào cơ thể cũng được xem là phương pháp an toàn nhất. Ngay cả người già và trẻ em cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng nước máy. Nguồn nước này sẽ có tác dụng cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể của bạn một cách tốt nhất đấy.

Tại Việt Nam thì lại khác, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng nên chất lượng nguồn nước và đường ống dẫn nước cũng không đạt được tiêu chuẩn. Từ đó, mà nguồn nước máy cũng sẽ chưa vi khuẩn E.coli và Clorofom.  Các vi khuẩn này là tác nhân gây hại ra những bệnh lý về đường ruột như bạch tả, tiêu chảy, thương hàn, nhiễm độc cho gan …rất nguy hiểm. Vì thế mà Tap Water cũng không còn được chất lượng như trước.

Trong nguồn nước máy chất lượng sẽ chứa các chất điện giải như hay còn gọi là các chất như: Natri, kali, Clo, Canxi tham gia vào quá trình trao đổi chất và có tác dụng thẩm thấu dịch ở tế bào. Từ đó,  kích thích hoạt động của cơ mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, Trong cuộc sống hằng ngày, sau một quá trình vận động, khi bị ốm cơ thể của của con người sẽ mất đi chất điện giải. Do đó, phương pháp để bổ sung được các khoáng chất mất đi tốt nhất và tự nhiên nhất là uống nước để bù khoáng. Trường hợp mà không bổ sung kịp thời rất nguy hiểm và dễ gây ra những bệnh như: đột quỵ, co giật, nôn mửa và thậm chí bị ngưng tim.

Có nên sử dụng Tap Water hay không?

Có nên sử dụng Tap Water hay không?
Có nên sử dụng Tap Water hay không?

Trước đây, nguồn nước tap water được đánh giá là nguồn nước quý vì trong nước có chứa các thành phần khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Nguồn nước chất lượng đến mức thậm chí bạn cũng có thể uống trực tiếp mà không phải trải qua quy trình lọc hay đun sôi. Tuy nhiên, chính những tác động lớn hiện nay nên nguồn nước này đã bị ô nhiễm và mất đi những đặc tính có lợi cho có lợi cho cơ thể.

Chính vì thế mà hiện nay, Tap water đã không còn đủ chất lượng và đạt được tiêu chuẩn an toàn để uống và dùng trực tiếp trong sinh hoạt nữa. Để có thể sử dụng được nguồn nước này, bạn cần phải sử dụng công nghệ lọc nước. Mặc dù là thế nhưng Tap water vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta không thể nào phủ nhận được vai trò của Tap Water và đây cũng chính là nguồn nước sinh hoạt chính của con người trên trái đất.

Tìm hiểu về cơ chế lọc nước của Tap Water

Với những thông tin trên, chúng ta thật sự không thể phủ nhận được vai trò của Tap Water. Để có thể sử dụng hiệu quả được dòng nước này, trước hết bạn cần hiểu được tính chất và các thông tin liên quan đến nước. Sau đây sẽ là những thông tin về cơ chế lọc nước Tap Water mà bạn không nên bỏ qua:

Thói quen dùng nước đun sôi để uống của người Việt Nam

Thói quen dùng nước đun sôi để uống của người Việt Nam
Thói quen dùng nước đun sôi để uống của người Việt Nam

Một câu hỏi được khá nhiều người đặt ta đó là có nên đun sôi nước máy để uống hay không? Theo quan niệm xưa của ông bà ta đó là “ ăn chín uống sôi” để đảm bảo được an toàn. Chính vì thế mà có rất nhiều người áp dụng quan niệm này để đảm bảo được sự an toàn về sức khỏe.

Nói về vấn đề này thì các chuyên gia nghiên cứu về chất lượng nước đã trả lời theo tiêu chuẩn Việt Nam ( vào  năm 2009) : Thông thường khi sử dụng nước máy nên được khử khuẩn bằng  Clo. Trong quá trình đun sôi nước máy, khi có tác động nhiệt sẽ khiến Clo trở thành Clorofom hay  còn gọi được gọi là Trichloromethane. Trong y học, (CHCl3) là một loại thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật. Tuy nhiên cho đến thế kỷ 20, loại thuốc này  đã được thay thế bằng Ete.

(CHCl3) có khả năng pháp hủy ozon và có thể gây ra tổn thương cho mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh. Đồng thời cũng sẽ gây ra hệ thống sinh sản, đường ruột và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư  Chính vì thế khi sử dụng nguồn nước Tap Water cần nên trải qua phương pháp lọc điện giải. Điều này sẽ đem đến cho bạn nguồn nước tự nhiên và sạch sẽ và rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Dòng máy biến Tap water nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe ở 180 quốc gia

Dòng máy biến Tap water nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe ở 180 quốc gia
Dòng máy biến Tap water nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe ở 180 quốc gia

Việc sử dụng máy điện giải ion kiềm để lọc nước là một phương pháp chất lượng. Bằng việc sử dụng hệ thống lõi lọc thông minh và áp dụng công nghệ điện giải nước. Từ đó, sẽ cho ra một nguồn nước an toàn, tự nhiên và có thể sử dụng trực tiếp hằng ngày. Phương pháp này có các bộ phần như:

  • Lõi lọc thông minh: Bộ phận này sẽ được tích hợp một bộ lọc có công suất lớn đến từ Nhật Bản. Trong bộ phận này sẽ có đến 3 tầng lọc sẽ bao gồm Canxi sunfit, hạt carbon hoạt tính có tác dụng diệt khuẩn và lọc cơ học. Với các tầng lọc này, nước của bạn sẽ được loại bỏ đi những chất độc hại đối với sức khỏe như: chất tẩy, chì và clo, chất gỉ và các chất bẩn từ đường ống. Lúc này, bạn đã có được nguồn nước đạt chuẩn sạch, tự nhiên và giữa lại được những khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Sau đó, mới đi qua quá trình điện phân nước.
  • Công nghệ điện giải: Đây chính là quá trình quan trọng để đưa ra cho bạn nguồn nước chất lượng. Nước sau khi đã được lọc đạt chuẩn sẽ được đưa vào buồng điện phân. Đến với 7 tấm điện cực quá trình này được sử dụng nguồn điện tác động vào nước. Qua đó sẽ làm vỡ cấu trúc phân tử nước rồi mới bắt đầu tái cấu trúc lại ở kích thước phân tử ion nhỏ hơn. Đối với điện cực âm sẽ cho bạn dòng nước ion kiềm và giải phóng khí hydro. Đối với cực dương sẽ sinh ra dòng nước ion axit và giải phóng khi Oxy. Dựa theo sở thích của bạn mà bạn có thể sử dụng nguồn nước khác nhau.

Dòng nước ion kiềm mang đến sự chất lượng và an toàn cho sức khỏe

Dòng nước ion kiềm mang đến sự chất lượng và an toàn cho sức khỏe
Dòng nước ion kiềm mang đến sự chất lượng và an toàn cho sức khỏe

Một đặc điểm nổi bật của nước ion kiềm đó là được sản sinh từ công nghệ điện giải. Đây là công nghệ được sử dụng nguồn nước hoàn toàn đến tự nhiên qua quá trình lọc nước và điện phân. Quá trình này đều không bổ sung các chất hóa học mà loại bỏ được các hợp chất gây hại và giữ lại những khoáng chất có lợi. Phương pháp này cũng khá giống với tap water nhưng chất lượng lại an toàn hơn.

Ngoài ra công nghệ điện phân này cũng sẽ mang đến cho người sử dụng dòng nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Qua một quá trình điện phân sẽ có tác dụng mang đến một lượng axit thừa trong cơ thể. Từ đó, lại có tác dụng dùng để giảm thiểu các bệnh lý về đường tiêu hóa như : tiêu chảy, bệnh dạ dày, táo bón, trào ngược axit, loét dạ dày. Bên cạnh đó, cũng có tác dụng để phòng tránh các căn bệnh nan  ý như ung thư, tiểu đường.

Điều đặc biệt của phương pháp này còn có thể giải phóng hydroge. Nhờ đó mà có thể ngăn chặn và làm chậm lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa đem đến cho bạn một năng lượng tốt nhất, giúp cơ thể tươi trẻ mỗi ngày.

Quy trình tạo tap water, bạn có biết?

Quy trình tạo tap water, bạn có biết?
Quy trình tạo tap water, bạn có biết?

Tap water được biết đến là kết quả của nguồn nước ngầm kết hợp với công nghệ xử lý hiện đại tại các nhà máy. Chính nguồn nước sau khi được khai thác từ lòng đất lên sẽ được  Nguồn chuyển vào hệ thống lọc có chứa các tầng lọ. Trong đó có than hoạt tính sẽ dùng để loại bỏ vi khuẩn, bên cạnh đó cũng có một số số tầng lọc đặc biệt khác.

Để khử khuẩn và đem đến nguồn nước sạch cần phải sử dụng đến hóa chất clo. Khi mà nước đã được lọc sẽ được trải qua quá trình phân phối đến với khách hàng. Quá trình phân phối này sẽ thông qua hệ thống ống nước.Hoặc có thể được vận chuyển đến từng hộ gia đình.

Với công nghệ hiện đại ngày này, loại nguồn nước ngầm, còn có thể được lấy từ các khe suối, đặc biệt là từ các nguồn nước sạch như: luồng lạch, sông, suối, nước mưa.

Làm thế nào để xử lý Tap water?

Làm thế nào để xử lý Tap water?
Làm thế nào để xử lý Tap water?

Khi nguồn nước Tap water bị ô nhiễm sẽ gây ra mối nguy hại lớn đến chất lượng cuộc sống của con người. Lúc này, để giải quyết các vấn đề trên, các phương pháp xử lý loại nước ô nhiễm sẽ lần lượt ra đời. Đối với thời gian trước đây, khi nguồn nước bị ô nhiễm bẩn vật lý thì người ta sẽ sử dụng các phương pháp lọc nước thông thường như phèn chua, lọc bể cát và lọc qua than hoạt tính hay các phương pháp lọc vật lý,… được sử dụng rất phổ biến.

Các phương pháp này dễ thực hiện nhưng chất lượng thì không thật sự được đảm bảo. Khi xét nghiệm lại dòng nước này, người ta vẫn tìm thấy trong nước có chứa kim loại nặng, vi khuẩn, virus và xuất hiện các mầm bệnh khác. Chính vì thế mà phương pháp lọc nước này đã không còn được sử dụng nhiều mà chỉ là bước đầu tiên của quy trình lọc nước mà thôi.

Vậy, làm thế nào để xử lý được Tap Water ô nhiễm và đem đến được nguồn nước an toàn cho sức khỏe của bạn. Sau đây là những phương pháp lọc nước hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc RO cũng là cơ chế lọc nước hiệu quả được đánh giá cao hiện nay. Cơ chế hoạt động của công nghệ lọc nay sẽ sử dụng màng thẩm thấu ngược. Đồng thời sẽ có sự  kết hợp các khe lọc cực nhỏ lên đến 0.1-0.5 nanomet. Nhờ đó mà nguồn nước bị ô nhiễm sẽ được loại bỏ các vi khuẩn và các hạt vật chất. Nhờ việc loại bỏ này mà nước thành phẩm sẽ đạt được tiêu chuẩn và trở thành loại nước lọc nguyên chất đạt 99%.

Khi nguồn nước bị ô nhiễm trải qua công nghệ lọc nước Ro  sẽ đem đến cho bạn nguồn nước tinh khiết. Và đây cũng đã trở thành nhược điểm lớn nhất của phương pháp lọc này. Bên cạnh việc loại bỏ các vi khuẩn có hại, công nghệ còn loại bỏ cả các vi khoáng có lợi. Bù lại thì màng lọc RO là lại không kén nguồn nước Tap water đầu vào. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều khu vực.

Công nghệ lọc Nano

So với công nghệ RO thì công nghệ lọc Nano được sử dụng màng lọc tiên tiến hơn RO. Màng lọc của Nano có tác dụng dùng để loại bỏ các chất cặn bã, vi khuẩn, virus có trong nước. Tuy nhiên, các ion khoáng kích thước lớn tốt cho sức khỏe cũng vô tình được loại bỏ đi. Bù lại thì dòng nước đầu ra cũng sẽ có chứa được các chất khoáng có lợi có kích thước nhỏ. Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia đánh giá thì nguồn nước được lọc ra từ màng lọc Nano sẽ đem đến cho bạn sự chất lượng và đảm bảo an toàn đến sức khỏe người sử dụng. Vì công nghệ lọc này khá khắt khe nên nguồn tap water đầu vào cần phải đảm bảo được yêu cầu về độ sạch và không cặn váng quá nhiều.

Công nghệ lọc UF

Cũng như các công nghệ lọc khác, công nghệ lọc UF cũng sẽ sử dụng màng lọc những điểm khác biệt ở đây là khe lọc sẽ có kích thước lớn hơn. Hơn hẳn các công nghệ mà mình đã đề cập đến ở trên, màng lọc này sẽ loại bỏ được các mầm bệnh, virus, kim loại nặng nhưng các  hạt ion khoáng có đều được giữ lại dù là kích thước lớn hay nỏ.

Mặc dù là vậy nhưng quy trình này cũng có nhược điểm nhất định đó là  vì màng lọc có kích thước lớn nên các vi khuẩn có kích thước nhỏ vẫn còn tồn tại và gây hại cho sức khỏe. Bởi thế để đảm bảo được chất lượng của nguồn nước thì tap water dẫn đầu vào cần có chất lượng và đảm bảo được vệ sinh một cách đáng kể.

Công nghệ lọc UV

Công nghệ cuối cùng được nhiều người đánh giá cao đó là công nghệ lọc UV. Đây là phương pháp lọc nước vô trùng được sử dụng tia cực tím có tác dụng  loại bỏ các sinh vật gây hại trong nước và các vi khuẩn có kích thước nhỏ nhất.

Khi Tap water được khai thác từ bên trong lòng đất, nguồn nước này sẽ được chiếu qua tia cực tím. Chính loại tia này sẽ quét qua dòng nước và loại bỏ các  sinh vật sống trong nước đem đến nguồn nước đảm bảo và chất lượng hơn.

Thông thường, công nghệ này sẽ được sử dụng trên quy mô công nghiệp và áp dụng trong các nhà máy tại quy trình xử lý nước. Tính đến thời điểm hiện nay, máy lọc nước hiện đại được sử dụng trong các hộ gia đình cũng đã được trang bị thêm đèn cực tím để hiệu quả lọc nước thêm cao hơn.

Tap water và Ionized water có gì khác biệt?

Tap water và Ionized water có gì khác biệt?
Tap water và Ionized water có gì khác biệt?

Một trong những vấn đề đang được khá nhiều bạn quan tâm hiện nay đó là sự khác biệt giữa tap water và ionized water. Để có thể nhận ra những thông tin cụ thể, trước hết bạn cần phải so sánh hai loại nước này với nhau dựa trên nhiều khía cạnh là được.

Về dòng Tap water

Với các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết tap water là gì? Một điều chắc chắn đó là dòng nước máy hay tap water đều được tạo thành từ công nghệ lọc nước vật lý thông thường. Điều này sẽ không xảy ra sự việc biến đổi giữa các phân tử nước. Nhờ chất than hoạt tính cùng các màng lọc chuyên dụng đóng vai trò trong việc lọc tạp chất, Bên cạnh đó, với sự tham gia của clo sẽ đóng vai trò lớn trong quá trình loại bỏ vi khuẩn trong nước.

Như đã đề cập đến ở phần trên, dòng nước máy hay tap water đều được hình thành dưới công nghệ lọc nước vật lý. Mặc dù Clo đóng vai trò lớn trong việc khử khuẩn nhưng chúng lại có nhược điểm là dễ bị tồn dư trong nước. Cho đến tận ngày nay, vẫn có nhiều nhà máy xử lý nước chưa giải quyết được tốt vấn đề này và chưa tìm ra được phương pháp tốt nhất để có thể loại bỏ được một cách triệt để clo tồn dư.

Một điều chắc chắn chất lượng tap water phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước đầu vào. Đối với những đất nước phát triển có chất lượng nước đảm bảo thì chất lượng của tap water có thể ngang bằng với nước đóng chai và có thể sử dụng trực tiếp được. Đối với Việt Nam, chất lượng của tap water thì vẫn cách xa nước đóng chai rất nhiều. Do đó, nguồn nước mắt tại nước ta chỉ nên sử dụng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Nguồn nước này không thể dùng trực tiếp mà cần phải được đun sôi và qua hệ thống xử lý qua máy lọc nước phụ trợ.

Về dòng Ionized water

Ionized water còn được gọi là nước ion kiềm. Thông thường loại nước này sẽ được sản xuất và được từ hệ thống máy lọc nước ion cùng với nguồn nước đầu để đưa vào tap water. Khác hẳn với quy trình tap water, quy trình này chỉ trải qua quá trình lọc lọc vật lý. Sau đó,  ionized water sẽ trải qua iện phân,. Cuối cùng sẽ tạo ra nước ion kiềm hoặc ion axit.

Nước ion kiềm có chứa pH > 7.0 còn nước ion lại chỉ có pH < 7.0. Đối với nước ion kiềm cực giàu hydro có tác dụng chống oxy hóa tốt. Một điều khá đặc biệt là đối với ionized water bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải trải qua quá trình đun sôi. Giai đoạn điện phân sẽ giúp bạn tái tạo và tăng cường các khoáng chất có trong nước ion kiềm. Chính vì thế mà dòng  ionized sẽ có độ tinh khiết sẽ đem đến cho bạn cung cấp cho cơ thể của bạn nguồn chất điện giải phong phú và chất lượng nhất.

Trên đây là một số thông tin về Tap Water mà bạn không nên bỏ qua. Với bài viết này, hẳn bạn sẽ có được cho mình câu trả lời cụ thể cho câu hỏi tap water là gì. Để có thể sử dụng tap water hiệu quả và  mang đến sự an toàn, bạn cần trang bị cho mình những tính chất về sản phẩm này bạn nhé!.

Bài viết liên quan