Tap water là gì? Tap water có thực sự an toàn không?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Thuật ngữ tap water sử dụng khá phổ biến trong ngày công nghiệp xử lý nước. Vậy chính xác tap water là gì? Sử dụng tap water có thực an toàn hay không? Muốn tìm câu lời giải đáp cho những câu hỏi trên, bạn hãy cùng theo dõi phần tổng hợp ngay sau đây của nhà phân phối tiên phong máy lọc nước Vitamia nhé.

Tap water là gì?

Tap water hiểu đơn giản là nguồn nước đã trải qua quá trình xử lý tại một hệ thống lọc nước nào đó. Hiểu một cách nôm na thì đây là nguồn nước máy đã qua nhiều giai đoạn xử lý tạp tại các nhà máy.

Tap water là nguồn máy đã qua nhiều giai đoạn xử lý tạp tại các nhà máy
Tap water là nguồn nước máy đã qua nhiều giai đoạn xử lý tạp tại các nhà máy

Nước máy hay tạp water bắt đầu được sử dụng vào cuối thế kỷ 19. Sang đầu thế kỷ 20, tap water đã thực sự trở nên phổ biến tại các đô thị trên thế giới.

Tại Việt Nam, tap water cũng đang là loại nước được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều thành phố. Ngay cả những vùng nông thôn hiện nay nhiều nhà máy xử lý nước cũng đã được xây dựng. Nhằm cung cấp tap water đến những vùng thiếu nước sinh hoạt.

Sự ra đời của tạp water đã đánh dấu một bước quan trọng trong ngành công nghiệp xử lý nước. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống của nhiều vùng trên thế giới đã được nâng cao đáng kể.

Đôi nét về công nghệ lọc của Tap water

Nguồn nước đầu vào để sản xuất tap water chủ yếu là nguồn nước ngầm. Đây là nguồn nước đã hình thành từ hàng ngàn hàng triệu năm trước nằm sâu dưới lòng đất. Nước ngầm ảnh hưởng của các tác động từ môi trường, chứa hàm lượng vi khuẩn dồi dào. Hơn nữa ra công nghệ khai thác nước ngầm cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá cao.

Đôi nét về công nghệ lọc của tap water
Đôi nét về công nghệ lọc của tap water

Nước ngầm sau quá trình xử lý sẽ trở thành tap water vẫn giàu vi khoáng tự nhiên. Đó là bởi công nghệ lọc sử dụng than hoạt tính, các màng lọc đặc biệt và đôi khi còn dùng đến Clo để khử khuẩn. Quá trình lọc vật lý trên giúp lấy đi nhiều tạp chất nhưng không làm biến đổi tính chất của nước.

Vậy nên tap water vẫn giữ lại được nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, magie, kali,.. Tuy nhiên lượng khoáng chất này còn giữ lại bao nhiêu cũng còn tùy thuộc chất lượng của nguồn nước đầu vào.

Tầm quan trọng của Tap water trong đời sống

Từ ngàn năm nay con người đã biết đầu tư cho hệ thống xử lý nước để tận dụng nguồn nước sẵn có trong tự nhiên. Tại nhiều quốc gia tap water là nguồn nước sử dụng chủ yếu sử dụng của người dân.

Giá mỗi khối nước máy hiện nay cũng chỉ trên dưới 10 ngàn đồng
Giá mỗi khối nước máy hiện nay cũng chỉ trên dưới 10 ngàn đồng

Ưu điểm của tap water chính là ở mặt chi phí. Giá mỗi khối nước máy hiện nay cũng chỉ trên dưới 10 ngàn đồng tùy vào từng địa phương và đơn vị cung cấp. Thay vì phải tự đầu tư một hệ thống xử lý nước tại nhà, mỗi tháng bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn là đã thoải mái sử dụng tap water.

Sự ra đời của tap water đã giải quyết nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tại nhiều vùng dân cư. Nhất là các đô thị, nơi mật độ dân cư đông đúc, nguồn nước ngầm khó khai thác.

Tap water có thực sự an toàn?

Tap water tuy đã qua xử lý nhưng chủ yếu sử dụng cho mục đích sinh hoạt như tắm, giặt, vệ sinh đồ dùng nhà cửa,.. thế nhưng lại chưa  thể sử dụng để uống trực tiếp bởi vì trong quá trình xử lý tại nhà máy, người ta thường sử dụng đến hóa chất Clo.

Tap water tại Việt Nam chưa thể uống trực tiếp mà phải qua quá trình xử lý đun sôi hoặc lọc
Tap water tại Việt Nam chưa thể uống trực tiếp mà phải qua quá trình xử lý đun sôi hoặc lọc

Clo có tác dụng khử khuẩn nguồn nước. Tuy nhiên sau khi xử lý, lượng Clo lại có nguy cơ bị tồn dư trong nước và khi sử dụng nước tồn dư Clo trong thời gian dài dễ tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nhiều bệnh tật.

Ngay cả khi đun sôi, lượng Clo tồn dư trong vẫn chưa thể bị loại bỏ hoàn toàn. Muốn tap water thực an toàn, bạn cần phải đầu tư thêm hệ thống lọc nước tại gia đình đình. Chẳng hạn như máy điện giải ion kiềm, máy lọc nước RO, máy lọc nước nano,..

Công nghệ xử lý Tap water tại gia đình phổ biến hiện nay

Tap water chưa thể sử dụng để uống trực tiếp mà cần phải trải qua một vài khâu xử lý nữa. Trên quy mô gia đình những thiết bị lọc trước sử dụng công nghệ điện giải, RO hay Nano hiện đang được nhiều người lựa chọn nhất.

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO hay còn được biết đến với tên gọi công nghệ thẩm thấu ngược. Nguồn gốc đầu vào xử lý bởi công nghệ RO sẽ được loại bỏ đi nhiều tạp chất có hại. Thế nhưng ngay những vi khoáng có lợi cũng bị loại bỏ theo.

Điều này vô tình biến tap water trở thành nguồn nước tinh khiết nhưng chỉ có tác dụng giải khát đơn thuần. Đây chính là yếu điểm lớn nhất công nghệ lọc nước RO.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ nano có phần cải tiến hơn so với RO khi bộ lọc sở hữu những khe hở siêu nhỏ. Bên cạnh đó, còn bổ sung thêm màn phủ ion bạc có khả năng diệt khuẩn hiệu quả. Nhưng nguồn nước đầu ra vẫn bị loại bỏ đi rất nhiều khoáng chất tốt.

Công nghệ lọc nước ion kiềm

So với 2 công nghệ trên thì công nghệ lọc nước ion kiềm sẽ có ưu thế hơn hẳn. Theo đó nguồn nước đầu vào không cho được lọc sạch tạp chất mà còn trải qua quá trình điện phân làm giàu khoáng chất.

Công nghệ lọc nước ion kiềm
Công nghệ lọc nước ion kiềm

Nước ion sở hữu kích thước phân tử nhỏ bằng 1/5 so với phân nước thông thường. Bên cạnh nguồn khoáng chất dồi dào, nước còn có tính kiềm cao (pH 8.5 đến 9.5). Sử dụng loại nước này là cách hiệu quả để đẩy lùi tình trạng axit dư thừa và các gốc tự do trong cơ thể.

Với những chia sẻ của Vitamia, bạn chắc chắn đã hiểu rõ tap water là gì. Đơn giản đây là thuật ngữ trong tiếng Anh để chỉ nguồn nước máy. Tap water có vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt của người dân tại nhiều vùng trên thế giới. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng tap water an toàn, bạn cũng nếu tìm qua một số công nghệ lọc nước phụ trợ khác. Tiêu biểu là công nghệ lọc nước ion kiềm tiên tiến.

Bài viết liên quan