Ung thư luôn được xem là căn bệnh tử thần, vì nó không biểu hiện rõ mà cứ âm thầm phá hủy những tế bào của cơ thể. Và chỉ đến những giai đoạn cuối khi không thể cứu chữa được nữa thì bệnh mới có những biểu hiện. Vì vậy, cần duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh. Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống và thực phẩm nên ăn có thể đẩy lùi bệnh ung thư.
Ăn sáng đều đặn giảm nguy cơ ung thư
Khoa học đã chứng minh với chế độ ăn giàu folate sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể.
Hàm lượng folate còn có trong nước cam, hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng, măng tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây, rau quả, và các sản phẩm ngũ cốc.
Hạn chế ăn đồ có quá nhiều dầu mỡ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ nướng và đồ rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chín. Nên hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, nên ăn nhiều món luộc, hấp. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.
Sử dụng chế độ ăn theo màu sắc để loại bỏ mầm mống ung thư
Thực phẩm màu đỏ
Hầu hết các thực phẩm màu đỏ có chứa ít calo và ít natri tự nhiên. Các loại thực phẩm này là một nguồn tuyệt vời carotenoid, được gọi là lycopene tạo màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.
Chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol tìm thấy trong các loại rau và trái cây màu đỏ cũng đã được chứng minh là giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.
Thực phẩm màu cam
Theo một nghiên cứu, trái cây và rau củ màu cam, màu vàng chứa nhiều alpha – carotene và beta – carotene, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Một nghiên cứu phân tích các mẫu máu ở 15.000 người trưởng thành và thấy rằng những người tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau củ có màu cam sống lâu hơn.
Lượng chất chống oxy hóa cao như vitamin C, lutein và beta-carotene có trong khoai lang, cà rốt, bưởi và quýt có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, giảm thiểu nguy cơ mắc phải ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, trái cây chứa nhiều carotenoids như xoài và mơ cũng thúc đẩy sức khỏe tuyến tiền liệt.
Thực phẩm màu vàng
Những loại thực phẩm có màu vàng có tác dụng chống ung thư dạ dày và thực quản. Các loại quả có múi như chanh, bưởi và đu đủ rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư họng.
Những thực phẩm này cũng chứa flavonoid có khả năng ức chế các tế bào ung thư tăng trưởng, thải các độc tố có hại. Thêm những trái cây vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày.
Thực phẩm màu xanh
Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, ăn rau cải như cải xoăn, bắp cải, cải bắp, cải xanh có tác dụng chống lại ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Các loại rau này có chứa glucosinolates, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư. Những loại rau màu xanh cũng giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn những thức ăn này ít nhất 2 lần/ngày để giảm nguy cơ ung thư.
Thực phẩm màu trung tính
Thực phẩm màu trung tính giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tử cung, dạ dày, ruột kết. Nấm, tỏi, hành, hẹ tây và hẹ (những thực phẩm thuộc họ nhà hành). Nhóm các thực phẩm này thuộc họ Allium chay. Các hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn. Allicin được tiết ra trong quá trình cắt, nghiền hoặc nhai. Sau khi thái tỏi, băm tỏi, bạn nên chờ 10 phút để allicin được hình thành.
Sử dụng nước điện giải Kangen mỗi ngày
Axit dư thừa là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh mãn tính nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Máy lọc nước ion kiềm Kangen tạo ra nguồn nước có độ pH 8.5 – 9.0 – 9.5, rất giàu tính kiềm tự nhiên như rau củ quả, giúp trung hòa lượng axit dư thừa và kiềm hóa cơ thể, từ đó ngăn ngừa các chứng bệnh do axit dư thừa gây ra như: đau dạ dày, trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa, gout, ung thư, hỗ trợ làm sạch đường ruột, giảm táo bón…
Với lượng hydro phân tử dồi dào, nước ion kiềm tạo ra từ máy Kangen có khả năng chống oxy hóa cực mạnh. Oxy hóa chính là tác nhân gây ra hiện tượng lão hóa và cũng là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư. Nếu không ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra âm thầm trong cơ thể, chúng ta sẽ nhanh chóng già đi, sức khỏe cũng theo đó mà “xuống cấp”, các loại bệnh mạn tính cũng từ đó mà đe dọa tấn công.