Cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Ngoài chức năng và nhu cầu sử dụng, máy lọc không khí sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi được sử dụng trong một diện tích phòng phù hợp. Vậy cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng như thế nào để mang lại hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì mỗi một máy lọc không khí sẽ phù hợp với một diện tích phòng cụ thể.

Việc lựa chọn máy lọc không khí đáp ứng nhỏ hơn so với yêu cầu của không gian sử dụng sẽ khiến máy cần nhiều thời gian và điện năng hơn để có thể lọc sạch được không khí trong phòng. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ cũng như độ bền của sản phẩm.

 Máy lọc không khí trong phòng ngủ phù hợp với diện tích sử dụng
Máy lọc không khí trong phòng ngủ phù hợp với diện tích sử dụng giúp tiết kiệm điện năng và gia tăng tuổi thọ của máy

Trong khi đó, sử dụng máy lọc không khí có mức đáp ứng tốt hơn nhiều so với yêu cầu của không gian sử dụng tuy không ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm nhưng lại rất lãng phí vì giá thành sản phẩm càng cao.

Cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng

Xác định diện tích phòng sử dụng máy lọc không khí

Để lựa chọn được máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng, trước tiên bạn cần xác định diện tích của phòng mà mình muốn sử dụng. 

Điều  này có thể thực hiện dễ dàng bằng cách dùng thước đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng, sau đó nhân chiều dài với chiều rộng là bạn sẽ ra được con số về diện tích của phòng.

Cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng - BONECO P400
Cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng – BONECO P400

Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được con số này thông qua bản vẽ thiết kế ban đầu căn nhà của mình.

Sau đó, các bạn có thể dựa trên những cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng như sau:

Cách 1: Cách chọn máy lọc không khí có diện tích sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Với mỗi dòng máy lọc không khí, nhà sản xuất đều đưa ra những thông số nhất định, trong đó có thông số về diện tích sử dụng phù hợp. 

Đây là cách chọn máy lọc không khí đơn giản nhất và phù hợp với không gian sử dụng vì đã được nhà sản xuất đưa ra như một thông số kỹ thuật của máy. Ví dụ:

 • Các dòng máy lọc không khí được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng cho diện tích phòng tối đa lên đến 200m2: BONECO P700, Aeris One…
 • Máy lọc không khí được nhà sản xuất khuyên dùng cho diện tích phòng tối đa là 100m2: BONECO H680 và LG PuriCare 2 tầng AS95GDWV0…
 Máy lọc không khí BONECO H680 được khuyến cáo dùng cho không gian rộng tối đa là 100m2
Cách chọn máy lọc không khí – Máy lọc không khí BONECO H680 được khuyến cáo dùng cho không gian rộng tối đa là 100m2
 • Máy lọc không khí được nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng với diện tích tối đa là 50m2: với không gian này thì có khá nhiều dòng máy đáp ứng được như:  BONECO H300, BONECO W200, BONECO P500, Coway AP-1516…
 • Máy lọc không khí được nhà sản xuất khuyên dùng cho diện tích từ 20-30m2: BONECO P340, Panasonic F-PXJ30A, Hitachi EP-A3000, Daikin MC30VVM-A, Electrolux EAC315 410 m3/h…
 • Các dòng máy lọc không khí được nhà xuất khuyên dùng cho diện tích dưới 20m2: sharp FP-F30E-C, Sharp FP-J40E-W, Coway AP-1009CH…
 • Ngoài ra, còn có một số dòng máy lọc không khí chuyên biệt dành cho không gian nhỏ hẹp như ô tô phải kể đến là: BONECO P50, GP7101 của Philips hay Sharp IG-GC2E
BONECO P50 - Máy lọc không khí cho ô tô
BONECO P50 – Cách lọc không khí cho ô tô có diện tích nhỏ

Trên đây là khuyến cáo về diện tích sử dụng tối đa của một số dòng máy lọc không khí. Tuy nhiên, để tránh tình trạng máy phải hoạt động tối đa trong một thời gian kéo dài bạn nên lựa chọn máy lọc không khí có diện tích được khuyến cáo lớn hơn so với diện tích thực tế. 

Ví dụ, những dòng máy được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho diện tích từ 20-30m2 sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở không gian có diện tích khoảng 20m2.

Cách 2: Cách chọn máy lọc không khí dựa vào lưu lượng gió tối đa của máy

Lưu lượng gió ở mỗi dòng máy lọc không khí cũng là một trong những thông số kỹ thuật cơ bản. Dựa vào thông số này, bạn cũng có thể biết được máy có lưu lượng gió vào khoảng bao nhiêu sẽ phù hợp với diện tích không gian mà mình muốn sử dụng. Cụ thể:

 • Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa từ 160m3/h sẽ phù hợp với diện tích khoảng 15m2 .
 • Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa từ 180 m3/h thì sẽ phù hợp hơn với diện tích từ 15 – 20m2.
 • Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa từ 240 m3/h thì sẽ phù hợp hơn với diện tích từ 20 – 30m2.
 • Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa từ 360 m3/h sẽ phù hợp hơn với diện tích từ 30 – 40m2.
 • Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa từ 510 m3/h thì sẽ phù hợp với diện tích từ 40m2 trở lên.
Máy lọc không khí BONECO P700 có lưu lượng gió tối đa là 800 m3/h
Các chọn mays lọc không khí – BONECO P700 có lưu lượng gió tối đa là 800 m3/h

Ví dụ dòng máy lọc không khí BONECO P700 đến từ thương hiệu BONECO của Thụy Sĩ do Vitamia phân phối chính thức có thông số lưu lượng gió tối đa do nhà sản xuất đưa ra là 800 m3/h được khuyến cáo sử dụng cho không gian có diện tích từ 79 – 200m2. Điều này cũng khá phù hợp với tiêu chí bên trên.

Ngoài ra, máy lọc không khí sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở không gian kín, nếu phòng của bạn có nhiều cửa sổ, bạn nên lựa chọn các dòng máy có công suất cao hơn so với khuyến cáo.

Hoặc nếu bạn muốn lọc không khí cho toàn bộ ngôi nhà, thay vì chọn mua một máy lọc không khí có công suất lọc lớn thì bạn nên mua nhiều thiết bị có công suất nhỏ hơn sử dụng cho từng không gian cụ thể. Như vậy vừa tiện lợi vừa khiến thiết bị duy trì tuổi thọ và hoạt động tốt hơn.

Mua máy lọc không khí ở đâu?

Các bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn máy lọc không khí từ những nhà phân phối uy tín để tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng. Trong đó, Vitamia là nhà phân phối tiên phong trong việc nhập khẩu các dòng máy lọc không khí đến từ thương hiệu BONECO nổi tiếng từ Thụy Sĩ.

Vitamia - Nhà phân phối tiên phong máy lọc không khí tại Việt Nam
Vitamia – Nhà phân phối tiên phong máy lọc không khí tại Việt Nam

Vitamia – đơn vị tiên phong nhập khẩu dòng máy lọc không khí BONECO đến từ Thụy Sĩ

Đến với Vitamia, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu một máy lọc không khí chính hãng đạt chuẩn Châu Âu với đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và chế độ bảo hành minh bạch.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cách chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích không gian mà mình sử dụng. Từ đó, máy lọc không khí sẽ phát huy tối đa các chức năng của mình trong việc chăm sóc sức khỏe con người, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng do máy hoạt động bền bỉ và tiết kiệm điện năng.

Bài viết liên quan