Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà từng bước cụ thể

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Ngày nay, nhiều gia đình trang bị máy lọc nước để sử dụng nguồn nước tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về cách thay đổi lõi lọc nước đúng cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của nhà phân phối máy lọc nước Vitamia để biết cách thay lõi lọc nước RO một cách đơn giản và chi tiết nhất.

Lý do thay lõi lọc định kỳ

Thực hiện việc thay đổi lõi lọc nước định kỳ sẽ đảm bảo máy lọc nước RO hoạt động mượt mà hơn, giảm nguy cơ tắc nghẽn dòng nước, cải thiện tốc độ dòng nước ra và đảm bảo chất lượng nước lọc sạch sẽ. Thay lõi lọc định kỳ cũng giúp bảo vệ tuổi thọ hoạt động của máy do đó bạn nên chủ động thay lõi lọc để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho máy lọc nước của mình.

Lý do thay lõi lọc nước định kỳ

Thời điểm cần thay lõi lọc

Với lõi số 1, bạn có thể quan sát bằng mắt để biết khi lõi có nhiều cặn bám bên ngoài. Thời gian thay lõi lọc số 1 và số 2 được khoảng cách nhau 3 tháng vì vậy bạn có thể dựa vào lõi 1 để biết thời gian thay lõi 2. Điều tốt nhất là bạn nên ghi lại thời gian để dễ dàng theo dõi và kiểm soát, lõi số 1 nên được thay đổi sau từ 3-6 tháng, lõi số 2 sau từ 6-9 tháng và lõi số 3 nên được thay đổi sau từ 9-12 tháng.

Thời gian tuổi thọ tốt nhất của các lõi lọc chức năng là 12 tháng, tuy nhiên hiệu suất hoạt động của lõi lọc trong thời gian dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng nước ban đầu và tần suất sử dụng trong gia đình của bạn.

Nếu nguồn nước đầu vào là từ công ty cấp nước sạch thì thời gian thay lõi lọc sẽ tương đương với các con số được đề cập ở trên. Tuy nhiên, nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước mưa, nước sông, nước ao hồ… thì việc thay lõi lọc nên rút ngắn lại khoảng 2 – 4 tháng so với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thực hiện 5 bước để thay đổi lõi lọc 1, 2 và 3

Bước 1: Lựa chọn lõi lọc phù hợp với thương hiệu máy lọc đang sử dụng

Nếu bạn mua những lõi lọc không phù hợp với hãng máy mà bạn đang sử dụng, nó có thể khiến việc lắp đặt không thành công hoặc không đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy.Mỗi nhà sản xuất đều có tiêu chuẩn, chỉ số và cấu trúc hệ thống lõi lọc khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo mua đúng lõi lọc của hãng đã quy định để đảm bảo sự hoạt động tối ưu của máy lọc nước.

Lựa chọn lõi lọc phù hợp với thương hiệu máy lọc đang sử dụng

Trước khi mua lõi lọc, bạn cần kiểm tra kỹ xem hãng máy lọc nước nhà bạn đang sử dụng để mua đúng loại lõi lọc cần thiết. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng máy lọc Kangen, bạn nên đến các cửa hàng chi nhánh phân phối của hãng Kangen như Vitamia để được tư vấn và chọn lõi lọc phù hợp.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thay lõi lọc vì lõi 1, 2, 3 của mỗi hãng đều có thể được lắp đặt trên tất cả các loại máy của hãng đó.

Bước 2: Tắt van nước cấp và ngắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn khi thay lõi lọc, cần tắt nguồn điện và đóng van nước để tránh các sự cố không mong muốn xảy ra trong quá trình thay đổi lõi.

Bước 3: Sử dụng tay để vặn nhựa và mở các lõi lọc ra

Khi lắp lại các lõi lọc mới, cần chú ý đến thứ tự của các lõi lọc và cách tháo lõi để áp dụng cho bước lắp lõi lọc mới vào máy.

Nên chuẩn bị một vật để hứng nước nhỏ xung quanh máy để tránh làm bẩn sàn nhà. Sau đó, rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh cốc đựng lõi trước khi thay lõi mới.

Sử dụng tay để vặn nhựa và mở các lõi lọc ra

Bước 4: Đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

Lưu ý: Trước khi vặn trở lại (có lõi lọc mới), cần gỡ bỏ nắp cốc lọc và khóa van nguồn nước cấp. Sau khi đưa lõi lọc mới vào cốc lọc thì lắp lại nắp cốc lọc trước khi bật lại van đầu cấp. Tiếp theo, bật nguồn điện và cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó, khóa lại van nguồn nước cấp và rút điện.

Bước 5: Vặn cốc lọc vào máy và bật máy hoạt động

Sau khi thay lõi lọc mới, cần đảm bảo vặn trở lại cốc lọc vào máy theo đúng chiều và trình tự lúc tháo cốc lọc. Tiếp theo, cắm điện và bật lại van cấp nước nguồn để hoạt động máy.

cắm điện và bật lại van cấp nước nguồn

Hướng dẫn chi tiết về cách thay lõi lọc nước chức năng

4 bước cần lưu ý trước khi thay lõi lọc chức năng:

  • Đóng van nước đầu vào.
  • Tắt nguồn điện của máy bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ cắm.
  • Khóa van nguồn nước cấp.
  • Mở nước trên vòi để cho nước chảy qua và xả hết áp lực còn lại trong các lõi phụ trợ.

Bước 1: Mở khoá cài trên lõi lọc nước

Vì khóa cài có kích thước nhỏ sau khi tháo ra cần chú ý bảo quản cẩn thận để tránh mất mát.

Bước 2: Nhấn và tách khóa cài (khóa nối)

Để tháo hoàn toàn lõi lọc, bạn cần làm tương tự với cúc cài phía sau của lõi. Ngoài ra, các lõi lọc rất giống nhau nên để tránh nhầm lẫn, bạn cần đánh số vị trí và ghi tên của lõi lọc. Đặc biệt, cần lưu ý lắp đúng chiều đường nước.

Bước 3: Xác định hướng đường nước và lắp đặt lõi lọc mới theo đúng chiều hướng đường nước

Sau khi lắp lõi lọc chức năng số 1, hãy đảm bảo lắp theo đường nước hướng ra ngoài. Khi lắp xong, đừng quên đóng khóa cài an toàn để tránh rò rỉ đường nước.

Bước 4: Lắp lại cúc cài và khoá

Các lõi lọc còn lại cần được tháo lắp đúng quy trình và đường nước theo như hướng dẫn trên lõi lọc số 1. Đảm bảo thay đúng chiều của lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn và không bị nhiễm khuẩn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên của Vitamia đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thay lõi lọc nước RO một cách chi tiết và dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, xin vui lòng để lại bình luận ở phía dưới. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ bạn trong thời gian ngắn nhất có thể. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước ion thì hãy ghé ngay showroom của Vitamia nhé.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Bài viết liên quan