Nhắc đến kim loại nặng, phần lớn chúng ta đều biết rằng chúng cực kỳ có hại đối với sức khỏe con người. Thậm chí, có nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch khi sử dụng nguồn nước có nhiễm kim loại nặng. Vậy nhưng đến nay, vẫn không thực sự nhiều người biết rõ kim loại nặng là gì cũng như những giải pháp để khắc phục chúng. Do đó những thông tin được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe của gia đình đấy.

Kim loại nặng là gì và những đặc điểm cơ bản nhất

Kim loại nặng là gì có lẽ là câu hỏi của không ít người hiện nay. Mặc dù là được nhiều người biết đến là yếu tố gây hại cho sức khỏe, có thể tồn tại trong nước nhưng về bản chất và thành phần của chúng thì không phải ai cũng rõ. Do đó, để biết cách xử lý cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình thì bạn cần nắm những những đặc điểm sau đây về kim loại nặng đấy!

Kim loại nặng là gì và những đặc điểm cơ bản nhất

Kim loại nặng là gì và những đặc điểm cơ bản nhất

Kim loại nặng là tập hợp các chất có thể gây ô nhiễm cho môi trường, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Bản thân chúng chứa yếu tố nhiễm bẩn rất lớn, nằm trong khoảng 3,5g đến 7g cho mỗi mét khối. Do đó, khi tồn tại trong môi trường, chúng có thể gây độc với nồng độ thấp hoặc cực kỳ độc cho cơ thể con người khi nhiễm phải. Một số kim loại nặng có thể kể đến như Thuỷ Ngân, cadmium, Asen, Niken hay Đồng, Chì,….

Trên thực tế, những kim loại kể trên đều là các chất cần thiết cho việc trao đổi chất, sản sinh năng lượng diễn ra bên trong cơ thể con người. Vậy nhưng chúng chỉ tốt khi ở một hàm lượng cho phép nhất định. Trong trường hợp quá định mức cho phép, những kim loại này sẽ trở nên cực độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm kim loại nặng

Kim loại nặng có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau nhưng nguy hiểm nhất vẫn là ở nguồn nước. Bởi lẽ, nước được mọi người chúng ta sử dụng hàng ngày trong việc tắm giặt, nấu nướng và thậm chí là uống trực tiếp. Do đó, nếu nước sinh hoạt chứa kim loại nặng thì chúng sẽ trở thành “vũ khí giết người” đe dọa đến mạng sống của chính chúng ta đấy. Vậy bạn có biết nguyên nhân khiến nước nhiễm kim loại nặng là gì hay không?

Những nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm kim loại nặng

Những nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm kim loại nặng

Một số nguyên nhân tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Các loại thiết bị máy móc, độ vật sử dụng công nghệ sau khi hỏng hóc không được tiêu huỷ, xử lý theo đúng quy trình. Do đó, những kim loại nặng có từ các đồ vật này thâm nhập vào nguồn nước, thức ăn bằng nhiều cách khác nhau.
  • Các chất thải khai thác, nước rỉ ở các bãi rác phế thải hoặc từ các khu công nghiệp cao trong thành phố nhưng chưa được xử lý triệt để chảy về sông ngòi, kênh rạch, ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn nước sinh hoạt được bơm lên.
  • Kim loại nặng thâm nhập nhập vào nguồn đất lâu dần sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm ở dưới, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt nước của con người.

Nước chứa kim loại nặng gây ra những nguy hại gì cho con người?

Những tác hại mà nước chứa kim loại nặng gây ra đối với sức khỏe của con người là vô cùng lớn. Vì dù tồn tại với hàm lượng lớn nhưng bằng mắt thường rất khó để nhận biết được nước có nhiễm kim loại nặng hay không. Do đó, nhiều người vô tình sử dụng và gặp những biến chứng nguy hại về sức khỏe. Vậy tác hại của nước chứa kim loại nặng là gì? Chúng có thực sự đáng sợ như cách nhiều người vẫn nói hay không?

Nước chứa kim loại nặng gây ra những nguy hại gì cho con người?

Nước chứa kim loại nặng gây ra những nguy hại gì cho con người?

Gây ra bệnh itai itai

Itai Itai là một căn bệnh từng rất phổ biến tại Nhật Bản nhưng lại không được quá nhiều người Việt Nam biết đến. Đây là một chứng bệnh có thể là xốp xương khớp, khiến chúng trở nên giòn và dễ gãy nếu như vận động mạnh. Theo thời gian, xương ngày càng trở nên yếu đi và người nhiễm bệnh gần như không thể di chuyển bình thường. Thậm chí họ còn phải chịu đựng những cơn đau đớn kéo dài.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này chính là Cadmium, một dạng kim loại nặng tồn tại trong nước. Đặc biệt, vì kim loại này không cần thiết đối với sinh thái của con người nên dù chỉ ở nồng độ thấp, độc tính chúng mang lại cũng vô cùng lớn. Đó là lý do vì sao đây được xem là một trong những kim loại nặng có khả năng gây hại rất lớn đối với sức khỏe của con người. Không chỉ xương khớp, chúng còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Tổn thương nội tạng và hệ thần kinh

Chromium, Đồng, Niken, Kẽm, Asen đều là những kim loại có giá trị trong sản xuất công nghiệp. Nhưng mặt trái chính là chúng có thể khiến nội tạng bị tổn thương và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Khi hàm lượng kim loại này tồn tại quá nhiều trong cơ thể, chúng sẽ khiến da bị viêm loét, chức năng của gan và thận đều bị đình trị. Không chỉ vậy, hệ thần kinh cũng trở nên rối loạn và suy nhược.

Tổn thương nội tạng và hệ thần kinh

Tổn thương nội tạng và hệ thần kinh

Trong một vài trường hợp, bạn còn có thể rơi vào tình trạng nôn mửa, cơ thể kiệt sức, đi đứng không vững. Bên cạnh đó, niken cũng có tác hại xấu khi chúng làm ảnh hưởng đến hoạt động của hồng cầu, là tác nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người. Do đó nếu dùng nước nhiễm kim loại nặng, sức khỏe của mạnh sẽ không thể đảm bảo và trường hợp xấu nhất chính là mất mạng.

Ảnh hưởng đến sinh lý, thai nhi

Thuỷ ngân có trong nước khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của cơ thể. Quá trình trao đổi và tổng hợp các chất yếu đi khiến các cơ quan khác không được bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì thai nhi chính là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Phá huỷ tế bào sinh học

Khi lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể càng lớn thì những tác hại chúng gây ra lại càng kinh khủng. Theo đó, chúng có thể phá huỷ tế bào sống và làm cản trở quá trình nhân đôi tế bào. Điều này không chỉ khiến cơ thể suy nhược mà còn gia tăng nguy cơ bị tấn công từ các yếu tố có hại bên ngoài.

Phá huỷ tế bào sinh học

Phá huỷ tế bào sinh học

Làm thế nào để xử lý kim loại nặng có trong nước?

Để đảm bảo an toàn cho chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì những cách làm sạch nước dính kim loại nặng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên bạn có biết cách xử lý hiệu quả kim loại nặng là gì hay không? Mặc dù có khá nhiều cách hữu ích tuy nhiên dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn:

Xử lý sinh học

Xử lý sinh học nước kim loại nặng là gì có lẽ không nhiều người biết rõ. Bản chất của phương pháp này chính lại lợi dụng hoạt động của các loại vi khuẩn để xử lý những nguồn bị nhiễm kim loại nặng. Theo đó, một số loại thuỷ sinh đang được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay có thể kể đến như Phigateites, Lemna, Eichhornia hay Azolla, Typha, …

Vậy nhưng xử lý nước nhiễm kim loại nặng theo cơ chế sinh học lại tương đối hạn chế theo mục đích sử dụng. Vì sau khi “xử lý” kim loại nặng trong nước, những sinh vật này không thể chuyển hóa hay biến mất. Lâu dần, khi số lượng thuỷ sinh vượt ngưỡng mức định cho phép, chúng lại thành yếu tố gây hại. Do đó, quá trình xử lý sinh học nước nhiễm kim loại chỉ được dùng cho các loại nước thải, không thể dùng cho nước uống.

Làm thế nào để xử lý kim loại nặng có trong nước?

Làm thế nào để xử lý kim loại nặng có trong nước?

Xử lý bằng công nghệ giàn mưa

Nếu bạn muốn biết phương pháp hiệu quả nhất xử lý nước uống nhiễm kim loại nặng là gì thì công giàn mưa có lẽ là một cái tên bạn nên tìm hiểu. Vì cách áp dụng đơn giản và chi phí cũng không cao nên chúng được sử dụng khá phổ biến. Theo đó, khi áp dụng, các kim loại nặng có trong nước sẽ bị tiến hành oxi hóa ngay trong nước và tạo thành các kết tủa. Những kết tủa này sẽ đóng cặn lại bên dưới bình chứa, không còn lơ lửng trong nước.

Dùng máy lọc nước điện giải

Khi tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm kim loại nặng là gì thì chắc chắn bạn sẽ thấy các dòng máy lọc nước điện giải được nhắc đến rất nhiều. Đây đang được đánh giá là một trong những cách lọc sạch kim loại nặng không chỉ hiệu quả mà từ đó còn có thể tạo ra nhiều cấp độ nước quý khác.

Dùng máy lọc nước điện giải

Dùng máy lọc nước điện giải

Nhờ vào thiết kế bộ lọc đặc biệt, nước đầu vào sau khi qua bộ phận lọc không chỉ loại sạch bụi bẩn mà kim loại nặng cũng sẽ được giữ lại. Nguồn nước được lọc xong không chỉ sạch, tinh khiết mà còn cực giàu khoáng chất. Tiếp đến, chúng sẽ được dẫn vào bình điện phân và phân tách thành những phân tử nước mới nhỏ và giàu vi khoáng hơn rất nhiều. Việc sử dụng loại nước điện giải này thường xuyên sẽ cực kỳ tốt và có lợi cho sức khỏe.

Nên tìm mua máy lọc nước điện giải chính hãng ở đâu bạn có biết?

Không chỉ muốn biết phương pháp lọc nước kim loại nặng là gì mà nhiều người còn quan tâm đến chất lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt hiện nay. Và với những giá trị lớn lao mang lại, các loại máy lọc điện giải trở thành sản phẩm cực hot được mọi người săn đón. Vậy bạn có biết nên mua những dòng máy này ở đâu chính hãng chất lượng hay không?

Nên tìm mua máy lọc nước điện giải chính hãng ở đâu bạn có biết?

Nên tìm mua máy lọc nước điện giải chính hãng ở đâu bạn có biết?

Vitamia hiện đang là một đơn vị phân phối máy lọc điện giải hàng đầu nhận được sự tin tưởng lớn từ khách hàng. Tại đây, chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng máy chất lượng cao đến từ Nhật Bản và có hoá đơn chứng từ xác thực. Đặc biệt, Vitamia cũng có rất nhiều dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ tuyệt vời nhất. Đó là lý do vị thế của Vitamia trên thị trường vẫn luôn vững vàng ở top đầu.

Tìm hiểu kim loại nặng là gì và sự nguy hại của chúng khi ở trong nước là điều cần thiết với mỗi người. Thông quá đó, bạn sẽ luôn chủ động được trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh. Do đó, nếu muốn tìm mua máy lọc điện giải để nâng cao khả năng xử lý nước nhiễm kim loại, bạn có thể liên hệ với Vitamia theo địa chỉ sau:

  • Email: hotro@vitamia.vn
  • Website: Vitamia.com.vn

Pin It on Pinterest

Share This
Gọi điện
Nhắn tin
Chat Zalo
Chat FB