Làm thế nào để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh gout

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Bệnh gout là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới trung niên, đặc biệt ở độ tuổi 40 trở đi. Căn bệnh này tuy không ảnh hưởng tới tính mạng trực tiếp nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, và có thể gây ra tàn phế

 

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

 

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gout và một trong số đó có thể kể đến là do trục trặc về gen. Hiện nay, khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gout. Đối tượng thường gặp là ở nam giới nhiều hơn nữ giới, do các gen bị trục trặc thường có ở nam. Ở bệnh Gout, do sự thay đổi khác thường của các phản ứng trong cơ thể dẫn đến việc acid uric được tạo ra nhiều hơn hoặc do sự lọc thải bằng đường tiểu không kịp gây ứ đọng. Khi acid uric trong máu tăng lên, chúng kết hợp và tạo nên những khối trong suốt được gọi là tinh thể urat và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây viêm, đau khớp.

Tuy nhiên, Gout còn là loại bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong thận khiến thận không thể lọc acid uric từ trong máu. Acid uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể khi phân giải protein (đạm)  hội chứng acid uric tăng cao và bệnh Gout mặc dù có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng lại là hai vấn đề cần phân biệt. Acid uric là một chất thải được hình thành do sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể. Những người có thói quen ăn nhiều chất đạm, hải sản hoặc các phủ tạng động vật hoặc uống nhiều bia, rượu sẽ không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, di chuyển trong máu và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

Mặt khác, bệnh gout cũng có thể là một căn bệnh di truyền, người có tiền sử mắc các bệnh như thận, cao huyết áp, béo phì, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa và sử dụng của một số thuốc. Ngoài ra, acid uric còn có thể lắng đọng tại các cơ quan khác như: thận, tổ chức dưới da gây nên sỏi thận và hình thành các hạt tophi.

Những biểu hiện thường thấy ở bệnh gout

 

Bệnh gout có 2 mức độ đó là cấp tính và mãn tính:

  • Ở giai đoạn cấp tính: sẽ xuất hiện viêm rõ rệt (sưng, nóng, đỏ, đau),người bệnh thường xuất hiện những cơn đau khớp dữ dội, rát bỏng. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào khoảng nửa đêm hoặc gần sáng, nhất là sau các bữa ăn có nhiều đạm, uống bia, rượu.
  • Người mắc bệnh gout mãn tính sẽ bị đau ở các khớp xương nhưng ở mức độ không thường xuyên mà sẽ tái phát đau nhiều lần tại một khớp xương. Mỗi lần lên cơn đau có khi không điều trị gì cũng tự khỏi, chính vì vậy mà người cao tuổi khi mắc bệnh gout rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp vì triệu chứng khá giống nhau.

Biến chứng của bệnh gout

 

 

Biến chứng của bệnh gout là rất nguy hiểm có thể gây ra tàn phế, không thể đi lại được. Bên cạnh đó những cơn đau cũng sẽ khiến người bệnh sẽ phải vô cùng khổ sở để chống chọi, trong khi vẫn phải kiêng khem đủ thứ. Bản chất của các hạt tophi là tinh thể urat, có khả năng làm biến dạng các khớp, do đó dần dần sẽ làm hạn chế vận động của khớp, đi lại khó khăn, nặng hơn nữa là gây tàn phế. Trong trường hợp, các hạt tophi bị vỡ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm.

  • Biến chứng của bệnh Gout mãn tính có thể dẫn đến suy thận, tăng huyết, có tới 10-20% người bị gout phát triển sỏi thận. Đó là do sự lắng đọng muối urat trong thận gây ra bệnh sỏi thận. Có những trường hợp chất urat còn lắng đọng ở dưới da tạo nên các u, cục gây đau và mất thẩm mỹ.
  • Ngoài ra, biến chứng của bệnh Gout có thể làm tổn thương và biến dạng các khớp. Viêm khớp do gout nhiều khi khiến bệnh nhân bị xói mòn xương và mất sụn, hay nói cách khác là phá hủy hoàn toàn khớp.

Cách phòng ngừa biến chứng của bệnh gout

 

 

Sử dụng các sản phẩm đến từ siberian: Đây là các sản phẩm đặc biệt sẽ giúp bạn đẩy nhanh các cặn bã, độc tố và đặc biệt là Acid Uric ra khỏi ổ khớp, ra khỏicơ thể và giúp quá trình trao đổi chất cân bằng trở lại, từ đó đưa cơ thể bạn trở về trạng thái hoàn nguyên ban đầu, khoẻ khoắn và trẻ trung, vì thế mà các triệu chứng Gout sẽ hết.  

Trong trường hợp các triệu chứng của bệnh gout khiến bạn đau nhức, khó chịu bạn cũng có thể áp dụng cách ngâm chân và các khớp đau nhức theo cách dưới đây. Chuẩn bị 30g-50g lá lốt tươi đun với 1l nước sôi, sau đó cho them chút muối để hoà tan rồi đợi nước nguội sử dụng để ngâm tay, chân vào à giúp giảm đau khi Gout tái phát., sử dụng liên tục trong 7 ngày..  

 

Bài viết liên quan