Mua than hoạt tính lọc nước: Giải pháp bảo vệ sức khỏe bền vững

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Nhầm lẫn giữa than hoạt tính và than thường là do hình dáng của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, than hoạt tính là một loại than nhân tạo với nhiều công dụng thú vị và hữu ích cho người dùng khác biệt với than thông thường. Nhà phân phối máy lọc nước Vitamia xin giới thiệu tới bạn đọc chi tiết về than hoạt tính và mua than hoạt tính lọc nước ở đâu. 

Than hoạt tính 

Than hoạt tính (hay còn gọi là than hoạt hóa) là một loại than được xử lý ở nhiệt độ cao và thường có màu đen, xốp và nhẹ. Thành phần của than hoạt tính bao gồm các nguyên tử cacbon ở dạng tinh thể vụn grafit hoặc vô định hình và có nguồn gốc từ các loại than như than đá, than bùn hay than cốc.

Than hoạt tính

Công dụng của than hoạt tính rất đa dạng, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc:

 • Lọc nước
 • Lọc không khí
 • Hấp thụ các loại độc tố có hại
 • Chăm sóc da bằng cách làm mặt nạ
 • Giảm lượng cholesterol trong máu,…

Than hoạt tính và than thông thường

Dùng nước phân biệt than hoạt tính

Khả năng lọc nước là một trong những công dụng tiêu biểu của than hoạt tính cũng như là điểm khác biệt giữa than hoạt tính và than thông thường. Vì vậy, bạn có thể sử dụng khả năng này để phân biệt than hoạt tính và than thông thường một cách nhanh chóng.

Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị một cốc nước bẩn. Sau đó, cho từng loại than vào cốc nước. Nếu bạn thấy hiện tượng sủi bọt và màu nước dần dần trong lại, thì đó là than hoạt tính. Ngược lại, nếu không có hiện tượng gì xảy ra thì đó là than thông thường.

Đốt để nhận biết than hoạt tính

Than hoạt tính đã được xử lý ở nhiệt độ rất cao, do đó nó khó có thể cháy trong điều kiện thông thường. Tuy nhiên, than thông thường lại rất dễ cháy. Vì vậy, để phân biệt than hoạt tính và than thông thường, bạn chỉ cần đốt chúng ở nhiệt độ bình thường. Nếu than bắt lửa và dễ cháy, thì đó là than thông thường. Ngược lại, nếu không bắt lửa và không dễ cháy, thì đó chính là than hoạt tính.

Đốt để nhận biết than hoạt tính

Dựa vào các đặc điểm bên ngoài

Nếu là than dạng thỏi thì không thể phân biệt được đâu là than hoạt tính, đâu là than thường. Tuy nhiên, khi chuyển sang dạng bột thì có thể phân biệt được.

Với than hoạt tính, dạng bột của chúng khá mịn, có màu đen óng ánh, hạt đều và khô.

Trong khi đó, bột than thông thường có màu đen nhưng không sáng, bột thô, đôi lúc hơi ướt và các hạt không đều nhau.

Dựa vào độ cứng của than

Thông thường, việc phân biệt giữa than hoạt tính và than thông thường bằng mắt thường rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết chúng thông qua độ cứng của từng loại.

Than hoạt tính thường có độ cứng cao hơn so với than thông thường. Do đó, nếu bạn có thể dễ dàng bẻ gãy một thanh than bằng tay, thì đó không phải là than hoạt tính vì than hoạt tính rất cứng và khó bẻ gãy bằng tay.

Dùng điện để nhận biết than hoạt tính

Ngoài khả năng lọc nước, than hoạt tính còn có khả năng dẫn điện. Bạn có thể sử dụng khả năng đặc biệt này để phân biệt than hoạt tính và than thông thường.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một vật dụng như bút thử điện hoặc bóng đèn để kiểm tra. Đặt vật dụng đó lên trên từng loại than. Nếu vật dụng đó hoạt động, thì đó chính là than hoạt tính. Ngược lại, nếu không có hiện tượng gì xảy ra thì đó là than thông thường.

Dùng điện để nhận biết than hoạt tính

Dựa vào khả năng lọc chất chlorine

Trong nước máy thường chứa một chất khử trùng gọi là chlorine, có mùi khá khó chịu đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, than hoạt tính có khả năng loại bỏ mùi này. Vì vậy, bạn có thể phân biệt than hoạt tính và than thông thường dựa trên khả năng loại bỏ mùi của chất chlorine trong nước máy.

Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị hai cốc nước máy. Sau đó, cho từng loại than vào hai cốc nước và ngửi mùi của từng cốc nước. Nếu mùi chlorine đã biến mất trong cốc nào, thì than được cho vào cốc đó chính là than hoạt tính. Ngược lại, nếu cả hai cốc nước vẫn còn mùi chlorine thì cả hai đều là than thông thường.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Với cấu trúc có nhiều lỗ nhỏ và vết nứt, than hoạt tính có khả năng hấp thụ các bụi bẩn, tạp chất và các chất ô nhiễm trong nước và không khí, chẳng hạn như clo, benzen, SO2, CO2, H2S, bụi mịn,… Những chất ô nhiễm này sẽ bám trên bề mặt của than hoạt tính. Nếu bề mặt tiếp xúc lớn hơn, thì hiệu quả lọc càng cao.

Cơ chế hoạt đông của than hoạt tính

Các loại than hoạt tính hiện nay

 • Than hoạt tính dạng ống
 • Than hoạt tính dạng viên nén
 • Than hoạt tính dạng bột
 • Than hoạt tính dạng hạt
 • Than hoạt tính dạng tấm

Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu?

Bạn có thể tìm mua than hoạt tính lọc nước ở các cửa hàng lọc nước hoặc trên các trang thương mại điện tử hiện nay với đa dạng loại và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và uy tín, bạn cần lưu ý chọn mua ở các nơi đáng tin cậy.

Mua than hoạt tính lọc nước
Thay vì mua than hoạt tính lọc nước, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp may loc nuoc Kangen để cung cấp nước uống an toàn, chất lượng cho cả gia đình. Ghé Vitamia để được tư vấn kỹ hơn về loại máy lọc nước hiện đại này nhé!

Cách làm than hoạt tính như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tự làm than hoạt tính từ những nguyên liệu tự nhiên như gạo. Chỉ cần rang gạo cho đến khi cháy đen, sau đó giã nhuyễn, bạn có thể tạo ra than hoạt tính để sử dụng dần.

Than hoạt tính có an toàn không?

Nói chung, than hoạt tính được xem là an toàn trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều, than hoạt tính có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy hơi, nôn mửa, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với sorbitol có thể gây tắc ruột.

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng than hoạt tính một cách thận trọng.

Than hoạt tính có an toàn không?

Tác dụng của than hoạt tính

Dùng xử lý nước lọc để uống

Trong số các ứng dụng của than hoạt tính, việc sử dụng để xử lý nước uống là phổ biến nhất. Với khả năng của nó, than hoạt tính có thể loại bỏ các kim loại nặng, florua, cặn bẩn, tạp chất, các chất hóa học và hữu cơ khác, giúp cho nguồn nước trở nên sạch và trong lành hơn trước khi uống.

Bạn cũng có thể sử dụng máy lọc nước Atica, đây là thiết bị được thiết kế với công nghệ tiên tiến để loại bỏ các chất ô nhiễm, bao gồm kim loại nặng, florua và cặn bẩn trong nước. Với các hệ thống lọc chất lượng cao, máy lọc nước Atica đảm bảo cung cấp nước uống sạch và an toàn không thua kém gì khi sử dụng than hoạt tính.

Dùng khử độc trong y tế

Than hoạt tính cũng có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, và giúp thải độc, nhờ vào khả năng hấp thụ các chất độc trong cơ thể và loại bỏ chúng. Đặc biệt, than hoạt tính còn được sử dụng nhiều trong các mặt nạ phòng độc để bảo vệ hệ hô hấp.

Dùng than hoạt tính trắng răng

Một ứng dụng của than hoạt tính được áp dụng nhiều là làm trắng răng bằng bột than hoạt tính. Với chứa carbon, than hoạt tính có khả năng tẩy trắng răng bằng cách bào mòn nhẹ nhàng, mà không gây ảnh hưởng đến men răng.

Dùng than hoạt tính trắng răng

Dùng trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính thường được sử dụng trong các máy khử mùi nhà bếp, máy lọc không khí, máy lạnh,… để xử lý mùi hôi, tiêu diệt khuẩn và làm cho nước thải trở nên trong lành, an toàn cho sức khỏe.

Dùng trong công nghiệp

Trong quá trình xử lý kim loại, than hoạt tính thường được sử dụng trong bước cuối cùng, đặc biệt là trong quá trình tinh chế dung dịch mạ điện. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác vàng, bạc và các kim loại quý khác.

Dùng để giảm cholesterol trong máu

Với khả năng gắn vào cholesterol và acid mật chứa cholesterol trong ruột, than hoạt tính có thể ngăn chặn quá trình hấp thu cholesterol một cách hiệu quả.

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng 24g than hoạt tính mỗi ngày, duy trì trong 4 tuần có thể giúp giảm cholesterol tổng thể 25%, HDL 8% và LDL 25%

Dùng than hoạt tính để giảm cholesterol trong máu

Một số ứng dụng khác

Than hoạt tính còn được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm như dầu tắm, sữa rửa mặt, kem đánh răng, mặt nạ,… để làm sạch bụi bẩn từ cơ thể và giúp thải độc tố nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về than hoạt tính cùng cách phân biệt nó với loại than thông thường, cũng như việc mua than hoạt tính lọc nước. Vitamia hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn

Bài viết liên quan