Nước ion kiềm – định nghĩa và những công dụng tuyệt vời

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Hiện nay, từ khóa nước ion kiềm ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn. Lý do là vì loại nước này đang được giới thiệu là mang lại những tác dụng tuyệt vời đến mức “thần thánh” dành cho cơ thể. Vậy thực chất nước ion kiềm là gì? Nó thực sự có những công dụng tuyệt vời hay chỉ là lời đồn thổi quảng bá? Hãy cùng VITAMIA tìm lời giải đáp cho những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là gì? Tác dụng như thế nào?

Chúng ta thường chỉ biết đến nước khoáng, nước lọc, nước đóng chai, nước giải khát,… Đối với nước ion kiềm, phần lớn mọi người đều cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên hiện nay, thuật ngữ này lại được tìm kiếm và quan tâm rất nhiều.

Vậy nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm có rất nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn nó được biết đến với tên nước điện giải ion kiềm, nước Kangen, nước kiềm, nước điện giải, nước Hydro, nước Hydrogen,…

Đây là loại nước thanh thuần và rất giàu vi chất có lợi dành cho cơ thể. Trước đây nước ion kiềm được biết đến là một loại nước tự nhiên, chỉ xuất hiện ở một vài vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, bây giờ nước ion kiềm có thể được tạo ra nhờ công nghệ điện phân nước của máy lọc nước ion kiềm.

Tác dụng của nước ion kiềm

Những đặc điểm riêng biệt này bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ loại nước nào hiện nay. Nhất là đối với những loại nước sở hữu tính kiềm thông qua quá trình bổ sung nhân tạo. Vậy nên, việc uống nước ion kiềm được hình thành thông qua công nghệ điện phân sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều những hiệu quả tốt. Khi sử dụng nước kiềm thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được nhiều giá trị tuyệt vời của nó:

  • Nước ion kiềm có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa tích tụ bên trong cơ thể, từ đó làm giảm các căn bệnh liên quan đến đường ruột, đường tiêu hóa như: trào ngược dạ dày, đường ruột, ợ chua,…
  • Khả năng chống oxy hóa cao cùng nhiều vi khoáng có lợi trong nước ion kiềm giúp làm chậm quá trình lão hóa các tế bào gốc, loại bỏ các gốc tự do. Điều này cũng giúp cho nước điện giải ion kiềm trở thành trợ thủ đắc lực giúp chúng ta có thể ngăn ngừa các loại bệnh như: ung thư, bệnh tiểu đường,… và chống lão hóa.
  • Nước kiềm giúp loại bỏ Axit Uric trong cơ thể từ đó giảm bớt mệt mỏi, đồng thời giảm cơn đau do bệnh gout gây ra.
  • Phân tử nước siêu nhỏ, dòng phân tán mạnh giúp nước thẩm thấu và được hấp thụ nhanh vào cơ thể. Nhờ vậy, cơ thể giữ được tối đa lượng vi khoáng tự nhiên có lợi và đào thải được những chất dư thừa ra ngoài nhanh chóng.
  • Nước ion kiềm có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đồng thời làm giảm stress. Từ đó, các cơ quan có thể duy trì trang thái hoạt động ổn định, hàm lượng Calcium (Ca) được bổ sung đầy đủ giúp xương luôn được chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương.
  • Nước ion kiềm có độ pH 11.5 và nước axit mạnh có độ pH 2.5 có thể sử dụng để sơ chế thực phẩm, khử trùng, sát khuẩn,… Từ đó không chỉ chất lượng mỗi bữa ăn được cải thiện, mà sức khỏe con người cũng được tăng cường. 
  • Chỉ số chống Oxy hóa tuyệt vời trong nước ion kiềm cũng giúp chị em có thể đẩy lùi quá trình lão hóa, duy trì nét thanh xuân.
Tác dụng nước kiềm
Những công dụng mà nước kiềm đem lại

Lưu ý: Để nước ion kiềm có thể phát huy tối đa công dụng, chúng ta cần chú ý những điều sau:

  • Uống nước kiềm 8.5 ở thời gian đầu mới sử dụng để cơ thể thích nghi. Sau đó sẽ tăng lên nước 9.0 và 9.5. Tuyệt đối không sử dụng nước ion kiềm có độ pH từ 10.0 trở lên để uống.
  • Nước ion kiềm không nên sử dụng để uống trong các bữa ăn. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng nước điện giải trước và sau các bữa ăn khoảng 30 phút để phát huy tối đa công dụng. 
  • Mỗi ngày chúng ta nên duy trì uống một lượng vừa đủ nước ion kiềm để cải thiện sức khỏe nhé.

Những đặc tính ưu việt của nước ion kiềm

Như đã đề cập, nước ion kiềm là loại nước duy nhất sở hữu những đặc tính đặc biệt nhất thông qua quá trình điện phân. Cũng từ những đặc tính khác biệt này mà nước điện giải được ca tụng như một loại nước thần kỳ, được sử dụng để tăng cường sức khỏe và là giải pháp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính hiện nay. 

Đặc tính của nước ion kiềm
Đặc tính của nước ion kiềm

Mặc dù đã khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn còn tương đối ít người biết đến và sử dụng loại nước này. Đồng thời nhiều người cũng có những hiểu biết sai lệch về lợi ích của nước điện giải. Nhìn chung, nước ion kiềm sở hữu những đặc tính ưu việt, vượt trội hơn hẳn so với các dòng nước lọc thông thường. 

Giàu tính kiềm tự nhiên như trong rau xanh

Trong cơ thể mỗi người thì nồng độ pH trung bình khoảng từ 7.34 đến khoảng 7.4 và có phần thiên về tính kiềm nhẹ. Để cơ thể luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh thì mỗi người cần phải tích cực duy trì nồng độ này. Thế nhưng, theo các bản thống kê cho thấy ở trong những bữa ăn hàng ngày thì có khoảng đến 80% các thực phẩm chứa nhiều axit và những thực phẩm chứa kiềm chỉ chiếm số nhỏ với 20%. 

Nước điện giải giàu tính kiềm tự nhiên có trong rau xanh
Nước điện giải giàu tính kiềm tự nhiên có trong rau xanh

Thực tế, các loại thực phẩm có chứa nhiều axit sẽ khiến cho môi trường axit trong cơ thể tăng lên dẫn đến tình trạng axit trong cơ thể bị dư thừa. Từ đó, nồng độ kiềm có ở trong cơ thể sẽ dần mất đi và khiến cho sức đề kháng bị suy giảm. Như vậy, nguy cơ bị mắc các căn bệnh khác bị tăng lên. Thậm chí, những người hay duy trì những thói quen xấu, thường xuyên bị stress hay căng thẳng cũng khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng lên.

Vậy nên, để duy trì sức khỏe cũng như đảm bảo sự cân bằng của nồng độ pH trong cơ thể thì nước ion kiềm là giải pháp quan trọng giúp trung hòa và tác động đến các axit bị tích tụ. Từ đó cơ thể duy trì được tính kiềm ổn định giúp sức khỏe của người dùng được cải thiện.

Giàu chất oxy hóa và các hydrogen

Trong nước ion kiềm có hàm lượng Hydrogen (H2) vô cùng dồi dào được tạo ra cùng lúc với nước ion kiềm trong quá trình điện phân. Theo tiến sĩ Ohta từ Trường đại học Nippon, Hydro hay Hydrogen chính là một chất có khả năng chống Oxy hóa cực kỳ mạnh.

Có chứa nhiều hydrogen chống lại quá trình oxy hóa
Có chứa nhiều hydrogen chống lại quá trình oxy hóa

Các gốc tự do trong cơ thể có xu hướng cướp điện từ của những phân tử tế bào, từ đó phá hủy các tế bào sống – nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Trong khi đó, Hydro trong nước ion kiềm sẽ bổ sung lượng điện tử thiếu hụt cho các gốc tự do.

Chính vì thế, sử dụng nước ion kiềm giàu Hydrogen sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống lại sự xuất hiện của các tác nhân gây bệnh. Sử dụng tích nước ion kiềm đều đặn sẽ giúp sức khỏe của người dùng được cải thiện đáng kể, hạn chế được các căn bệnh nguy hiểm. 

Cấu trúc các phân tử nước siêu nhỏ

Nước ion kiềm giúp chống lão hóa, thải độc

Thông qua quá trình điện phân nên những phân tử nước này sẽ được tái cấu trúc thành các cụm phân tử nước với kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 1/5 so với ban đầu (khoảng 0.5 nanomet). Với kích thước này, nước ion kiềm sẽ dễ dàng len lỏi và thẩm thấu sâu vào trong từng tế bào. Các phân tử nước này sẽ đưa đặc tính kiềm cùng với các hydrogen vào bên trong cơ thể để thực hiện tiến trình loại bỏ đi các axit thừa và làm nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do. 

Bên cạnh đó, những phân tử nước này cũng nhanh chóng thẩm thấu vào bên trong các tế bào và giúp cơ thể được thanh lọc, giải độc một cách tốt nhất. Trong 1 ngày, khi sử dụng nước điện giải trong hai thời điểm là trước khi ngủ và sau khi thức dậy sẽ giúp cho cơ thể và các cơ quan được hoạt động tối ưu. Đồng thời, nước ion kiềm cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng máu bị đông và não bị thiếu máu.

Giàu các vi khoáng tự nhiên

Với máy điện giải, khi tạo ra nước ion kiềm thì đồng thời cũng sẽ giữ lại trong nước rất nhiều các vi khoáng tự nhiên có lợi từ nguồn nước đầu vào thông qua các lõi lọc đặc biệt. Một số những vi khoáng tự nhiên có lợi như Ca, Na, K và cả Mg, … đây đều là các chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta. 

Trong nước có nhiều vi khoáng tự nhiên cần thiết cho sức khỏe
Trong nước có nhiều vi khoáng tự nhiên cần thiết cho sức khỏe

Chúng đồng thời cũng tham gia vào trong quá trình chuyển hóa và thực hiện hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất trầm trọng mà không được bổ sung đầy đủ sẽ dẫn đến việc xuất hiện một số căn bệnh như tình trạng loãng xương, chân răng bị yếu và bị thiếu canxi, … Thậm chí nếu nghiêm trọng hơn thì còn khiến cơ thể bị mất tình trạng cân bằng điện giải. 

Nguồn gốc và quy trình tạo ra nước ion kiềm

Nguồn gốc

Nước ion kiềm trước đây là nguồn nước có nguồn gốc từ tự nhiên. Nó xuất hiện ở một vài vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đức, Nhật Bản,… Ở thời điểm đó, chỉ những người bản địa sinh sống gần nguồn nước mới được sử dụng loại nước thanh thuần này.

Nguồn gốc tạo ra nước kiềm bắt nguồn từ những nghiên cứu của Nhật Bản
Nguồn gốc tạo ra nước kiềm bắt nguồn từ những nghiên cứu của Nhật Bản

Vào năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản thông qua quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra những đặc điểm nổi trội và giá trị của nước ion kiềm. Kết quả của các nghiên cứu chỉ ra rằng nước ion kiềm rất giàu hydrogen, tồn tại dưới dạng ion, có phân tử nước siêu nhỏ và rất giàu khoáng chất. 

Đến năm 1940, các nhà khoa học Nhật Bản một lần nữa lại thành công trong công tác nghiên cứu để tạo ra nguồn nước ion kiềm. Cụ thể, họ đã sử dụng thành công công nghệ điện phân để biến nước tự nhiên thành nước ion kiềm. Nhờ vậy mà nước ion kiềm có thể được “tái hiện” một cách hoàn hảo và có thể có mặt ở mọi nơi trên thế giới chỉ nhờ vào một chiếc máy tạo ion kiềm. Đây cũng chính là nguồn gốc tạo ra nước ion kiềm.

Quy trình tạo ra nước ion kiềm

Chúng ta vừa tìm hiểu xong nguồn gốc mà nước ion kiềm được tạo ra. Vậy bạn có biết quy trình tạo ra nước ion kiềm này diễn ra như thế nào hay không?

Quy trình tạo ra nước ion kiềm
Quy trình tạo ra nước ion kiềm bao gồm 3 bước sau

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Thực chất bước này chỉ tồn tại khi quá trình tạo ra nước ion kiềm diễn ra tại Việt Nam. Lý do vì nguồn nước tự nhiên cũng như nước máy của chúng ta chưa thực sự đảm bảo. Bởi vậy, nguồn nước đầu vào cần phải thực hiện tiền xử lý để loại bỏ bớt tạp chất, vi khuẩn. Điều này sẽ giúp hoạt động điện giải sau này diễn ra hiệu quả hơn.

Tại một số nước tiên tiến như Nhật Bản, nguồn nước máy thường khá sạch và có thể uống tươi tại vòi. Chính vì vậy khi sản xuất nước kiềm tại đây, nguồn nước đầu vào không cần thực hiện bước tiền xử lý.

Giai đoạn 2: Lọc tinh

Tại giai đoạn này, nước sẽ được đi qua bộ phận lõi lọc trong (được các nhà sản xuất máy lọc nước ion kiềm tích hợp sẵn ở trong máy), các máy có nguồn gốc từ Nhật Bản thường sử dụng lõi lọc tinh, công nghệ màng lọc sợi rỗng hoặc sử dụng các lõi lọc bằng than hoạt tính. Quá trình này nhằm loại bỏ những chất kim loại độc hại có trong nước như chì, các chất tẩy rửa (Clo) hay cặn dư thừa của các chất xử lý nước, các gỉ sắt và vi khuẩn để nước được đảm bảo an toàn hơn. 

Hệ thống lọc tinh 3 tầng của Máy lọc nước Kangen
Hệ thống lọc tinh 3 tầng của Máy lọc nước Kangen

Nước được lọc rất sạch nhưng vẫn đảm bảo sẽ giữ được các khoáng chất tự nhiên quan trọng cho cơ thể. Đây đều là các chất có thể tạo được tính kiềm như Ca, K, Na hay Mg.

Giai đoạn 3: Điện phân nước

Nước điện giải được tạo ra thông qua quá trình điện phân
Nước điện giải được tạo ra thông qua quá trình điện phân

Nguồn nước sau khi trải qua quá trình lọc sạch và giữ lại được các vi khoáng tự nhiên sẽ được đưa tiếp vào trong buồng điện phân. Tùy vào từng loại máy điện giải ion kiềm, buồng điện phân sẽ có từ khoảng 3 đến 12 tấm Titanium phủ bạch kim nguyên khối. Cơ chế hoạt động là dùng nguồn điện 1 chiều để tác động vào các phân tử nước, từ đây các phân tử nước sẽ được tái cấu trúc lại với kích thước siêu nhỏ và cho ra hai dòng nước: Nước ion kiềm ở cực âm và nước ion axit ở cực dương.

Tại cực âm, những electron có điện tích âm (e-) sẽ liên kết cùng với các hydro có điện tích dương (hydrogen ion) để tạo thành các khí hydro (H2) và tạo thành các ion hydroxit (OH-). H2 là một hydro phân tử hay Hydrogen chính là một chất có khả năng chống oxy rất mạnh. Nhờ đó các gốc tự do sẽ được loại bỏ và đảm bảo cho các tế bào được bảo vệ sự an toàn. 

Các loại nước kiềm

Nước kiềm được tạo ra với nhiều loại khác nhau và được phân biệt thông qua độ pH:

  • Loại đầu tiên là nước kiềm có độ pH từ 8.5: Đây là nước ion kiềm dành cho người mới bắt đầu sử dụng nước điện giải.
  • Loại thứ hai là nước kiềm có độ pH 9.0: Đây là nước ion kiềm dành cho người đã quen sử dụng nước ion kiềm cấp độ 1.
  • Loại nước thứ ba là nước ion kiềm có độ pH 9.5: Đây là loại nước giàu tính kiềm và khoáng chất tự nhiên. Chính vì vậy nó sẽ giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể tạo ra trong quá trình ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường,…
  • Loại nước thứ tư là nước kiềm mạnh có độ pH là 11.5: Đây là loại nước được dùng để rửa thực phẩm.

Máy Kangen là một thương hiệu máy lọc nước và tạo nước kiềm từ công ty Enagic. Máy này có khả năng điều chỉnh độ pH của nước để tạo ra nước kiềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Ghé Vitamia để sở hữu máy điện giải Kangen ngay. 

Công dụng của nước điện giải ion kiềm từ máy lọc nước Trim Ion

Ngoài ra, các dòng máy lọc nước ion kiềm sửu dụng công nghệ điện giải cũng tạo ra một số nguồn nước quý khác ngoài nước ion kiềm có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống: 

  • Nước axit mạnh với độ pH 2.5: Đây là loại nước có tính axit cực mạnh thường được dùng để khử mùi và sát khuẩn.
  • Nước axit yếu với độ pH 6.0 hay còn gọi là nước làm đẹp (Nước Beauty): Nước Beauty có độ pH gần tương đồng với độ pH của làn da, vì thế thường dùng để chăm sóc da và tóc.
  • Nước trung tính với độ pH 7.0: Đây là nước sạch đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, kim loại nặng. Nguồn nước này thường được sử dụng để pha sữa cho em bé hay uống thuốc tây.

Uống nhiều nước ion kiềm có hại không?

Có khá nhiều ý kiến cho rằng nước ion kiềm có khả năng làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp sử dụng nước ion kiềm sai cách. Ví dụ như uống nước trong khi đang ăn, vì thói quen xấu này sẽ làm cho tính kiềm tự nhiên ở trong nước trung hòa một lượng ít axit có ở trong dạ dày. Vì vậy, việc tiêu hóa bị giảm bớt hiệu quả. Nhiều người sẽ cảm thấy ăn không tiêu và còn bị chướng bụng. 

Đó cũng là lý do vì sao, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thường khuyên mọi người chỉ nên uống nước ion kiềm khoảng trước hoặc sau khi ăn từ 30 phút. Như vậy thì môi trường axit ở trong dạ dày sẽ được cân bằng và quá trình tiêu hóa thức ăn cũng diễn ra tốt hơn. 

Nước ion kiềm rất cần cho cơ thể con người
Nước ion kiềm rất cần cho cơ thể con người

Bạn cần lưu ý rằng, nước ion kiềm hoàn toàn không có bất cứ tác hại xấu nào đến cơ thể cũng như sức khỏe của bạn. Ngược lại, nước ion kiềm còn mang đến những tác dụng tốt trong việc điều trị các loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như: ung thư, tiểu đường, Gout,… 

Vậy nên, trên thế giới đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu cũng như chứng nhận về sự hiệu quả của nước ion kiềm trong rất nhiều các thập kỷ qua tính từ lúc nguồn nước này được phát hiện. Và có một điều chắc chắn là nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng thậm chí còn là một trợ thủ đắc lực để cải thiện chất lượng sức khỏe cuộc sống. 

Chuyên gia nói gì về nước ion kiềm?

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về nước ion kiềm là gì và tác dụng cụ của nó. Hy vọng qua bài viết này của Vitamia bạn đọc sẽ nhận thức được tầm quan trọng và giá trị sử dụng tuyệt vời của nước kiềm. Để được tư vấn chi tiết về nước ion kiềm hay tìm hiểu về máy lọc nước ion kiềm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi CTY TNHH GIẢI PHÁP SỨC KHOẺ TỰ NHIÊN VITAMIA theo địa chỉ sau:

  • Địa chỉ 1: P429, tháp B Officetel, tòa River Gate, 155 Bến Vân Đồn, Q4, Tp.HCM – Hotline: 096 505 1188
  • Địa chỉ 2: Lầu 1, Viện Nghiên Cứu Dầu, 171 Hàm Nghi, P.Ng Thái Bình, Q1, Tp.HCM – Hotline: 098 389 2288
  • Địa chỉ 3: Số 55 Thợ Nhuộm, P.Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội – Hotline: 091 681 2933
  • Địa chỉ 4: Lô 108B Lê Quang Đạo, P. Đông Ngàn, Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh – Hotline 098 399 6233
  • Địa chỉ 5: Số 24-28 Phan Bội Châu, P. Hải Châu, Đà Nẵng
  • HOLINE: 056 919 8888
  • Email: hotro@vitamia.vn
  • Youtube: Kangen Channel
  • Fanpage: Kangen Page

Bài viết liên quan