Ô nhiễm môi trường nước – Bàn nguyên nhân, thực trạng, hậu quả và giải pháp

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Hơn hết, tình trạng môi trường nước ô nhiễm không được khắc phục sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Thế nên bên cạnh chung tay bảo vệ môi trường nước mỗi chúng ta cần tìm giải pháp phù hợp để có nguồn nước sạch sử dụng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Môi trường nước đóng vai trò rất quan trọng với đời sống con người, hệ thống vi sinh vật. Thế nhưng môi trường nước tại nước ta đang rơi vào tình trạng bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân và thực trạng như thế nào?

Nguyên nhân

Môi trường bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân chính:

 • Nguồn nước chứa dư lượng thuốc trừ sâu
 • Lũ lụt hàng năm không được xử lý kịp thời
 • Công ty, xí nghiệp sản xuất xả thải trực tiếp qua môi trường
 • Xả rác bừa bãi vào nguồn nước
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu không đúng liều lượng, quy định

Thực trạng ô nhiễm

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam diễn biến khá phức tạp. Người dân Hà Nội vẫn chưa hết cảm giác lo lắng khi mà nguồn nước cấp từ hệ thống sông Đà bị nhiễm styrene vượt mức cho phép và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này đã nói lên thực trạng ô nhiễm nguồn nước đã có từ lâu chứ không phải ở thời điểm hiện tại.

Ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng

Bên cạnh đó, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng nhớ đến vụ ô nhiễm nguồn nước tại sông Thị Vải do nhà máy Vedan xả thải đã làm tôm cá chết đồng loạt. Điều đáng nói không phải chỉ riêng con sông Thị Vải mà nhiều con sông khác đang rơi vào tình trạng thảm cảnh trên.

Theo Unicef cho biết, thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam đang đứng thứ 5. Con số thứ 5 này chỉ xếp sau Trung Quốc, Thái Lan,…. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 19 ngàn tấn rác thải nhựa được thải ra trên ngày. Điều này đã có thấy môi trường nước đang thực sự phải gồng mình lên để hứng chịu sự ô nhiễm trầm trọng này. Ngoài ra, tại Việt Nam có những 17 triệu người Việt Nam chưa được tiếp xúc với nguồn nước sạch.

Môi trường nước bị ô nhiễm – Hậu quả khôn lường

Ô nhiễm môi trường nước để lại hậu quả khôn lường đối với tất cả chúng ta. Hãy thử hình dung mỗi ngày chúng ta nạp một lượng nước không đảm bảo an toàn và chất lượng vào người sẽ xảy ra chuyện gì? Đương nhiên kèm theo đó là hàng loạt các vấn đề về sức khỏe.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn các chất độc hại có thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc,…. Bên cạnh đó, nguồn nước ô nhiễm còn là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư nguy hiểm, ung thư da,…

Môi trường nước bị ô nhiễm ảnh hưởng nặng nề đến con người và vi sinh vật
Môi trường nước bị ô nhiễm ảnh hưởng nặng nề đến con người và vi sinh vật

Song song với đó, các loài vi sinh vật, động vật sống trong nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chắc hẳn, trong chúng ta không ít lần bắt gặp tình trạng cá chết đầy sông, suối, ao, hồ,… bởi nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Trong số đó còn là hàng loạt vi sinh vật có lợi cũng bị chết theo. Hoặc các loại động vật quý hiếm sống dưới nước bị tuyệt chủng. Đứng trước thực trạng và hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước gây nên. Mỗi chúng ta cần phải làm gì?

Giải pháp bảo vệ môi trường nước

Bảo vệ môi trường nước là trách nhiệm, công việc của cả cộng đồng. Mỗi chúng ta cần phải góp một phần sức lực để môi trường nước cải thiện. Cụ thể hơn:

 • Ngày hôm nay ngừng xả rác vào nguồn nước
 • Hạn chế sử dụng thuốc bảo quản thực vật, thuốc trừ sâu
 • Tiết kiệm nguồn nước
 • Đối với những nguồn nước đang bị ô nhiễm cần tiến hành cải tạo
 • Các công ty, xí nghiệp sản xuất phải có hệ thống xử lý nước thải
 • Nước thải sinh hoạt cũng cần được xử lý
 • Rác nhà bếp ủ phân hữu cơ
Sử dụng thiết bị lọc nước thông minh
Sử dụng thiết bị lọc nước thông minh

Bên cạnh đó, chúng ta cần tìm một giải pháp hoàn hảo để sở hữu nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt và gia đình. Để làm được điều này bạn hãy nghiên cứu và sử dụng các thiết bị lọc nước, đặc biệt là máy lọc nước điện giải. Chúng ta biết rằng máy lọc nước điện giải có khả năng làm sạch nguồn nước tối ưu.

Sau khi nước đi qua hệ thống lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Thiết bị có khả năng loại bỏ mọi tạp chất, kim loại nặng,… có kích thước siêu nhỏ. Trong khi đó, cấu trúc tự nhiên của nước, khoáng chất không hề bị thay đổi. Đặc biệt, khi trải qua quá trình điện phân máy lọc nước còn cung cấp cho chúng ta nước điện giải ion kiềm.

Nước ion kiềm rất cần cho cơ thể và giúp phòng chống ngăn ngừa bệnh tật. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước ion kiềm có thể phòng chống ung thư, tiểu đường gout, trung hòa axit trong cơ thể. Như vậy dù nguồn nước đang bị ô nhiễm việc sử dụng một thiết bị lọc cũng giúp bạn an tâm hơn.

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng chung của nhiều quốc gia và Việt Nam không là ngoại lệ. Đứng trước tình trạng trên việc mỗi chúng ta phải bảo vệ, cải thiện môi trường nước cần tiến hành ngay hôm nay. Đồng thời, hãy lựa chọn các thiết bị lọc nước thông minh để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho cơ thể an toàn, chất lượng và có lợi.

Bài viết liên quan