5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất hiện nay

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và sẵn sàng tấn công bất cứ ai. Vậy có những trường hợp nào có nguy cơ mắc bệnh cao nhất? Dưới đây là 5 đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày nhất ở Việt Nam hiện nay.

Người nghiện thuốc lá 

Ở Việt Nam số người nghiện thuốc lá chiếm tỉ lệ cao nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có trên 40.000 người chết có vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với chiến tranh, dịch bệnh hay tai nạn.

 

Người nghiện thuốc lá được liệt vào một trong 5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất
Người nghiện thuốc lá được liệt vào một trong 5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất

 

Theo nghiên cứu, những người nghiện thuốc lá được liệt vào một trong 5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất. Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp và các bệnh lý ở phổi mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh  đau dạ dày và ung thư dạ dày ở một số người. Sở dĩ, thuốc lá có độc hại như vậy là do các chất nicotine trong thuốc lá sẽ làm hại đến niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc dạ dày dễ gây chảy ngược mật trong dạ dày, ăn mòn niêm mạc dạ dày làm cho dạ dày bị loét, rất khó lành.

Ngoài ra, chất độc trong thuốc lá còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra rối loạn bài tiết và tiết ra nhiều chất độc hại cho dạ dày. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc để bảo vệ chính bạn và gia đình bạn.

Ăn mặn, ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến sẵn

 

Ăn quá mặn thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày
Ăn quá mặn thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

 

Thức ăn sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày, vì thế thường xuyên ăn mặn hay ăn quá nhiều thực phẩm như các loại thịt đỏ, thực phẩm hun khói, thịt đã qua nhiều công đoạn hay rau quả ngâm dấm sẽ là nguy cơ gây nên bệnh đau dạ dày. Những đối tượng thực phẩm nãy sẽ trực tiếp dẫn đến bệnh đau dạ dày và viêm đại tràng. Các chất độc như: nitrates, nitrites có trong thịt đã chế biến có thể chứa một số loài vi khuẩn, trong đó có HP chuyển sẽ đổi thành những phức hợp có thể gây ung thư dạ dày.

Gia đình đã có người mắc bệnh ung thư dạ dày.

 

10% số ca bị ung thư dạ dày có liên quan đến gen
10% số ca bị ung thư dạ dày có liên quan đến gen

 

Di truyền cũng là một đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày. Có khoảng 10% số ca bị ung thư dạ dày có liên quan đến gen. Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh, chị mắc bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ của người đó sẽ cao hơn. Do đó, những đối tượng này cần phải đi khám định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

 

Người béo phì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần bình thường
Người béo phì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần bình thường

 

Hiện tượng trào ngược dạ dày chỉ xảy ra ở những người quá thừa cân. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày. Theo thống kê cho thấy béo phì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người không bị béo phì.

Người thường xuyên nhịn tiểu tiện, đại tiện

 

Thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột và gây ung thư
Thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột và gây ung thư

 

Trong nước tiểu thường một số chất gây ung thư, làm kích thích tế bào ung thư ở bàng quang. Ngoài ra, những chất có hại trong phân còn nhiều hơn chẳng hạn như chất chuyển hóa cholesterol, hydrogen sulfidevà axit mật thứ cấp. Nếu bạn là đối tượng thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột và gây ung thư.

Trên đây là 5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất tại Việt Nam hiện nay. Mong rằng những thông tin chia sẻ phía trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn có thêm kiến thức để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Để phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe của mình.

Xem thêm: Thông tin chi tiết từ A-Z về Vita Germanium phương pháp mới trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

 

 

Bài viết liên quan