Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không? Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước ion kiềm được biết đến là một loại nước chứa nhiều dưỡng chất, chất khoáng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên “trẻ em có nên dùng nước ion kiềm?” có lẽ là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VITAMIA để biết câu trả lời nhé!

Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không?

Để trả lời câu hỏi trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không, đầu tiên cần phải hiểu nước ion kiềm là gì? Nước ion kiềm là nguồn nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm. Nguồn nước đi vào thông qua quá trình điện phân tạo ra phân tử nước siêu nhỏ có dạng ion OH- và H+. Nước ion kiềm thanh mát tự nhiên, chứa nhiều hydro hòa tan giúp chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như tiểu đường, tim mạch,… Nước có phân tử siêu nhỏ 0,5nm giúp tạo khả năng thẩm thấu nhanh giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất có trong nước một cách nhanh chóng.

Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không?
Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không?

“Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm ?” Nước ion kiềm giàu tính kiềm giống như rau xanh do đó rất phù hợp với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh muốn con phát triển toàn diện cho nên nhiều bố mẹ luôn tìm cách cho con ăn rau để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên so với thịt thì rau xanh, hoa quả là thực phẩm mà nhiều bé không thích ăn. Do đó lựa chọn cho trẻ em uống nước ion kiềm cũng góp phần bổ sung chất kiềm có trong rau xanh đối với cơ thể bé. 

Có thể thấy so với nước máy thông thường, máy lọc nước ion kiềm giàu khoáng chất hơn và cho ra nguồn nước sạch hơn. Đối với nước máy chưa qua lọc nước, loại nước này thường chứa một số vi chất không tốt cho sức khỏe như kim loại nặng, vi nhựa, florua,… Những chất không tốt chứa trong nước máy về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ em có nên dùng nước ion kiềm giúp hạn chế một số tình trạng về axit trào ngược, những dưỡng chất có trong nước ion kiềm giúp tăng cường hệ miễn dịch, sử dụng nước kiềm cân bằng độ pH. Đặc biệt với phân tử nước nhỏ 0,5nm – siêu nhỏ giúp khả năng thẩm thấu vượt trội, cung cấp năng lượng cho cơ thể bé.  Tuy nhiên đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi trẻ chưa phát triển hoàn toàn nên bố mẹ cần lưu ý khi cho bé sử dụng. 

Những lợi ích vượt trội của nước ion kiềm đối với trẻ nhỏ

Để tìm hiểu rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không?”, phần tiếp theo trong bài viết chúng tôi cung cấp tới bạn một số dẫn chứng, chứng minh những lợi ích vượt trội của nước ion kiềm đối với cơ thể trẻ nhỏ. 

Một số lợi ích uống nước ion kiềm đối với sức khỏe của trẻ em
Một số lợi ích uống nước ion kiềm đối với sức khỏe của trẻ em

Nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ

Trí thông minh của trẻ ngoài do gen di truyền yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh là do chế độ dinh dưỡng. Theo các nhà nghiên cứu những thực phẩm chứa nhiều tính kiềm sẽ giúp trí não, chỉ số IQ phát triển tốt hơn. 

Những thực phẩm chứa nhiều tính kiềm khi đi vào cơ thể sẽ giúp sản xuất ra lượng cation, khi cation tăng thúc đẩy độ pH trong cơ thể tăng. Độ pH có ảnh hưởng mất thiết tới độ pH trong cơ thể trẻ nhỏ. Do đó khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều tính kiềm sẽ cải thiện trí thông minh, chỉ số IQ phát triển tốt hơn. 

Uống nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ 
Uống nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ

Đã có một nghiên cứu của các nhà khoa học thực hiện trên 42 trẻ nhỏ có độ tuổi từ 6 – 13 tuổi. Qua nghiên cứu những trẻ mà cơ thể có độ pH < 7.0 chỉ số IQ bình thường. Đối với những trẻ mà cơ thể có độ pH > 7.0 thì sẽ có chỉ số IQ phát triển tốt hơn. Thông qua nghiên cứu nhiều chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo không nên cho các bé ăn quá nhiều thịt (thực phẩm chứa nhiều axit) mà cần tăng cường những thực phẩm chứa nhiều kiềm như rau, trái cây,…

Tuy nhiên trái cây, rau xanh,… là những thực phẩm mà nhiều trẻ không thích, do đó bố mẹ có thể cho các bé sử dụng nước ion kiềm hàng ngày để giúp bổ trợ cho những dinh dưỡng, tính kiềm đối với cơ thể bé. Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không? Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm sẽ bổ sung nhiều năng lượng cho bé, nhưng việc uống nước ion kiềm đối với cơ thể trẻ không thể uống một cách quá tùy ý, cha mẹ cần chú ý lựa chọn nguồn nước có độ pH phù hợp với bé. 

Nước ion kiềm giúp tăng cường khả năng trao đổi chất

Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không? Trong nước ion kiềm chứa lượng lớn vi khoáng tốt cho sức khỏe giúp phát triển tốt cho trí tuệ cũng như tạo ra cho bé một cơ thể khỏe mạnh như Ca, Na, Mg, K. Khi cơ thể phát triển thiếu những chất này sẽ khiến cho các bạn nhỏ không thể ăn uống ngon, trẻ sẽ dần biếng ăn, đặc biệt nhiều bạn nhỏ không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ dẫn tới sức khỏe kém đi, hệ miễn dịch yếu. 

Trẻ em sử dụng nước ion kiềm tăng khả năng trao đổi chất tốt hơn
Trẻ em sử dụng nước ion kiềm tăng khả năng trao đổi chất tốt hơn

Việc sử dụng nước ion kiềm chứa nhiều khoáng chất sẽ giúp cho cơ thể bé chắc khỏe, đặc biệt xương và răng và phát triển tốt. Những bé dùng nước chứa nhiều khoáng chất sẽ giúp cơ thể cao lớn, khỏe mạnh. Ngoài ra nước ion kiềm chứa các phân tử nước siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ tốt những dưỡng chất nước cung cấp, cùng với đó thải những độc tố gây hại cho cơ thể, tăng cường khả năng trao đổi chất.

Nước ion kiềm giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng các bạn nhỏ thường có các bạn về da như dị ứng cơ địa hay bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn,… là do các gốc tự do trong cơ thể. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, bởi trong nước ion kiềm chứa hydrogen có tác dụng loại bỏ gốc tự do giúp tế bào khỏe mạnh và nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả. 

Trẻ em sử dụng nước ion kiềm giúp tăng cường sức đề kháng
Trẻ em sử dụng nước ion kiềm giúp tăng cường sức đề kháng

Ngoài ra như thông tin đã cung cấp trong phần trên bài viết, nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên giống rau xanh, với lượng kiềm nước ion kiềm cung cấp sẽ giúp trung hòa lượng axit – kiềm trong cơ thể. Từ đó hạn chế các bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, ngộ độc, táo bón,… Có thể thấy việc trẻ em có nên dùng nước ion kiềm sẽ giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật rất tốt. 

Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm đúng cách cho trẻ nhỏ

“Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không?” qua những thông tin trong bài viết chắc hẳn bạn đã thấy được những mặt lợi của nước ion kiềm đối với trẻ em. Tuy nhiên không phải bạn nhỏ nào cũng có thể sử dụng lượng nước kiềm như nhau. Dựa vào mỗi độ tuổi của các bé bạn có thể lựa chọn loại nước tương ứng.

Trẻ em dưới 1 tuổi

Đối với những bạn nhỏ dưới 1 tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, nguồn nước tốt nhất đối với bé lúc này là sữa mẹ. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng nước uống trung tính có độ pH khoảng 7.0 để pha sữa cho bé. 

Sử dụng nước uống trung tính cho trẻ em dưới 1 tuổi
Sử dụng nước uống trung tính cho trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi

Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không? Tùy vào từng độ tuổi của trẻ sẽ có những câu trả lời khác nhau. Đối với những bạn nhỏ từ 1 tuổi đến 5 tuổi các mẹ có thể cho bé tập làm quen bằng cách sử dụng lượng nhỏ từ 125 – 250ml nước ion kiềm trong ngày. Tuy nhiên độ tuổi này vẫn còn khá bé do đó nên hạn chế cho bé uống, tiếp xúc với những tác nhân gây ra chất axit nhẹ. Trong độ tuổi này tốt nhất các mẹ nên cho các bé uống nước ở mức trung tính. Đối với nước ion kiềm ở độ tuổi này vẫn chưa thật cần thiết.

Trẻ em từ 1 -5 tuổi sử dụng 125ml -250ml nước ion kiềm mỗi ngày
Trẻ em từ 1 -5 tuổi sử dụng 125ml -250ml nước ion kiềm mỗi ngày

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi

Đối trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi đây là thời điểm thích hợp tập cho bé thói quen sử dụng nước ion kiềm. Những bạn nhỏ ở độ tuổi này thường khá hiếu động, thời gian hoạt động nhiều và khả năng tiếp xúc với những chất gây hại cũng lớn như oxy hóa, axit.

Trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi dùng nước ion kiềm có độ pH khoảng 8.5
Trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi dùng nước ion kiềm có độ pH khoảng 8.5

Lúc này các mẹ cần bổ sung cho các bạn nhỏ nước ion kiềm có độ pH khoảng 8.5. Đây là độ pH phù hợp với những bạn nhỏ mới sử dụng nước ion kiềm. Với nguồn nước ion kiềm ở độ pH 8.5 sẽ giúp các bạn nhỏ bổ sung nước nhanh chóng, cơ thể dần loại bỏ những chất độc hại ảnh hưởng tới cơ thể. Có thể thấy độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi dùng nước ion kiềm rất tốt cho cơ thể do đó, thông qua đây chúng tôi muốn khẳng định trẻ em có nên dùng nước ion kiềm. 

Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi

Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm không? Với những trẻ ở độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi, đây là khoảng thời gian trẻ tập trung vào học hành, do đó nhiều bạn nhỏ dễ bị căng thẳng cộng thêm đây cũng là thời điểm các bạn phát triển tâm lý. Do đó các mẹ càng cần bổ sung dưỡng chất nhiều hơn cho trẻ em trong độ tuổi này. 

Đối với những trẻ từ 12 -18 tuổi dùng nước có độ pH khoảng 9.0 - 9.5
Đối với những trẻ từ 12 -18 tuổi dùng nước có độ pH khoảng 9.0 – 9.5

Ở độ tuổi này các mẹ có thể sử dụng nước ion kiềm có độ pH khoảng 9.0 và 9.5 cho các bạn nhỏ. Sử dụng nguồn nước có độ pH trong khoảng này sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ, với tính kiềm có sẵn trong nước giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Khi sử dụng nước trong thời gian dài sẽ giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể hạn chế tình trạng căng thẳng giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần. Việc sở hữu sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện giúp học tập hiệu quả đầu óc sáng suốt, tinh thần minh mẫn hơn. Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm ở độ tuổi 12 tuổi đến 18 tuổi rất tốt cho sức khỏe của trẻ nếu cha mẹ dùng đúng cách. 

Lưu ý 

Để có thể hướng dẫn trẻ em có nên dùng nước ion kiềm một cách phù hợp với từng độ tuổi, cha mẹ cần lưu ý một số ý sau giúp việc sử dụng nước ion kiềm đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Tuyệt đối, không sử dụng nước ion kiềm để pha sữa cho những bạn nhỏ dưới 1 tuổi, chú ý mức nước có thể sử dụng từ máy lọc nước ion kiềm để pha sữa là mức nước trung tính có độ pH 7.0. 
  • Khi các bạn nhỏ uống thuốc tuyệt đối không dùng nước ion kiềm để uống thuốc. Có thể sử dụng nước ion kiềm trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 40 phút.
  • Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm, tuy nhiên không nên cho trẻ uống nước ion kiềm trong bữa ăn, điều này sẽ khiến các bé ngang bụng và không muốn ăn cơm nữa. 
  • Nên lựa chọn những có sở uy tín, chất lượng đạt chuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế khi tìm mua máy lọc nước ion kiềm. 

Kết luận

Câu hỏi “Trẻ em có nên dùng nước ion kiềm?” đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết, chúng tôi muốn khẳng định lại trẻ em nên dùng nước ion kiềm, nước ion kiềm rất tốt đối với sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy nhiên bố mẹ nên lưu ý cho các bé sử dụng nước ion kiềm đúng độ pH và phù hợp với từng độ tuổi. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về nước ion kiềm hãy nhanh tay truy cập vào địa chỉ https://vitamia.com.vn/ hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline: 056 919 8888

Bài viết liên quan